Mỹ hỗ trợ Philippines truy quét phiến quân

SGGP
Ngày 14-6, hãng Reuters đưa tin một người phát ngôn của quân đội Philippines xác nhận Mỹ đang hỗ trợ quân đội nước này trong các trận giao chiến tại TP Marawi. 

Quân đội Philippines tham gia chiến dịch chống phiến quân nổi loạn tại thành phố Marawi. Ảnh: REUTERS

Quân đội Philippines tham gia chiến dịch chống phiến quân nổi loạn tại thành phố Marawi. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và cung cấp các thông tin có liên quan cho lực lượng của chính phủ, chứ không trực tiếp chiến đấu chống lại phiến quân. Một phần của TP Marawi đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ hơn 3 tuần qua. 

Trong một diễn biến liên quan, Philippines thừa nhận đã nhận được thông tin tình báo về kế hoạch bao vây TP Marawi của phiến quân ít nhất 5 ngày trước khi vụ tấn công diễn ra. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Ernesto Abella cho biết, do phải thẩm định nguồn gốc thông tin tình báo nên chính phủ đã không ngăn chặn kịp thời cuộc bao vây TP Marawi.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.