Mỹ không muốn bắt bin Laden?

(SGGP 12G).- Theo mạng tin IPS, một số cựu quan chức Mỹ vừa tiết lộ một số bằng chứng cho thấy, chính quyền Bush đã thất bại trong việc thông qua bất cứ một kế hoạch nào nhằm phong tỏa đường tẩu thoát của trùm khủng bố Osama bin Laden, cùng các thủ lĩnh al-Qaeda, từ Afghanistan sang Pakistan trong những tuần đầu tiên sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

Không nghe Pakistan

Đánh bom liều chết, vũ khí ưa thích của khủng bố

Theo báo cáo của một số cựu quan chức Mỹ liên quan vấn đề này, do không lên kế hoạch cho tình huống bất ngờ đó nên quân đội Mỹ đã gạt bỏ đề nghị của Tổng thống Pakistan, Pervez Musharraf hồi cuối tháng 11-2001 là điều 60.000 quân đến các con đường đèo ở khu vực biên giới để chặn đường tẩu thoát của bin Laden.

Vào ngày 12-9-2001, khi quân Liên minh phương Bắc tiến vào thủ đô Kabul (Afghanistan), Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã nhận được thông tin tình báo rằng bin Laden đã chạy vào khu vực hang động ở vùng núi Tora Bora gần biên giới Pakistan. Cuộc chiến đã kết thúc nhanh hơn so với dự tính. Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Tommy Franks, người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến ở Afghanistan, đã không kịp chuẩn bị lực lượng chặn đường thoát thân của bin Laden.

Theo cựu Đại tá David W. Lamm – hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Cận Đông Nam Á thuộc Đại học Quốc phòng (Mỹ) – Tướng Franks khi đó đã hỏi tướng Paul T. Mikolashek, người đứng đầu Sở chỉ huy trung tâm của Lục quân (ARCENT), rằng liệu có thể triển khai lực lượng quân đội để ngăn chặn al-Qaeda ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan hay không. Ông Lamm cho biết, ARCENT không có cách nào để thực hiện yêu cầu của Tư lệnh CENTCOM, về lực lượng cũng như phương tiện không vận chiến lược.

Tướng Franks đã nhận thấy cần phải dựa vào sự giúp đỡ của người Pakistan trong việc bao vây các ngả đường trốn thoát của al-Qaeda từ Tora Bora. Vài ngày sau, ông Franks đã đến Islamabad để yêu cầu Tổng thống Musharraf triển khai quân đội dọc biên giới Pakistan-Afghanistan, gần khu vực Tora Bora.

Thiếu tướng Mike DeLong, phó của ông Franks, sau đó cho biết, ông Musharraf đã từ chối yêu cầu của Tướng Franks về việc điều động quân chính quy Pakistan đến khu vực biên giới gần Tora Bora. Theo ông Chamberlin – hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Trung Đông ở Washington – Tổng thống Musharraf khi đó đã nói với Tướng Franks rằng “có tới 150 thung lũng mà al-Qaeda có thể qua đó tràn vào Pakistan”.

Iraq mới là mục tiêu số 1

Nhiều nhà phân tích quân sự cho biết, thất bại trên có liên quan trực tiếp đến một sự thật là các quan chức đứng đầu Chính phủ Mỹ đã ưu tiên cho việc lên kế hoạch tấn công Iraq hơn là hành động quân sự chống al-Qaeda ở Afghanistan. Kết quả là Mỹ có quá ít quân và phương tiện không vận chiến lược tại những nơi có thể phong tỏa được số lượng lớn các con đường bin Laden có thể tẩu thoát qua khu vực biên giới hồi cuối năm 2001.

Nếu chính quyền Bush ưu tiên cho việc bắt giữ hay tiêu diệt các thủ lĩnh al-Qaeda, khi đó họ đã triển khai bộ binh và các phương tiện không vận cần thiết ở khu vực biên giới từ nhiều tháng trước khi bắt đầu cuộc tấn công ở Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Donald Rumsfeld và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Paul Wolfowitz đã bác bỏ các kế hoạch vây bắt bin Laden bởi họ đã hy vọng rằng Nhà Trắng sẽ sớm thông qua việc can thiệp quân sự vào Iraq. Thậm chí, sau vụ khủng bố 11-9, các ông Rumsfeld, Wolfowitz và Phó Tổng thống Mỹ, Dick Cheney tiếp tục chống lại bất cứ cam kết quân sự nào ở Afghanistan vì họ hy vọng vào cuộc chiến ở Iraq .

Theo một cuộc thăm dò dư luận do Đại học Maryland tiến hành tại 23 nước trên thế giới theo đặt hàng của BBC, đa số người được hỏi đều cho rằng, Mỹ chưa làm suy yếu được tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda. Tại các nước được khảo sát, trung bình cứ 5 người được hỏi chỉ có 1 người cho rằng, al-Qaeda đang bị suy yếu, 29% cho rằng cuộc chiến chống khủng bố không có tác dụng và trên 33% nói rằng nỗ lực này càng khiến al-Qaeda mạnh lên.

ANH VĂN (theo IPS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.