Mỹ lại cảnh báo Iran về "thời hạn chót"

Ngày 22-12, Nhà Trắng đã nhắc lại thời hạn chót mà Mỹ đặt ra với Iran bằng cảnh báo rằng Teheran có thể phải đương đầu với biện pháp trừng phạt mới nếu hết tháng 12-2009 vẫn không chấp nhận một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs đã đưa ra lời cảnh báo trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bác bỏ thời hạn chót do Mỹ đề ra. Ông Ahmadinejad  nhấn mạnh rằng Mỹ không có quyền áp đặt thời hạn chót cho Iran, và Iran cũng không e ngại lệnh trừng phạt. Ông nói: "Phương Tây có thể đặt ra bao nhiêu thời hạn chót thì tùy, song điều này không làm Teheran bận tâm. Iran chỉ chấp nhận đàm phán nếu Mỹ và phương Tây tôn trọng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng như chấm dứt việc gây sức ép và đe dọa nước này.

Thỏa thuận do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) soạn thảo nhằm thu hẹp kho urani đã được làm giàu của Iran, qua đó giải tỏa hoài nghi của phương Tây rằng Teheran có thể sử dụng nguyên liệu này để sản xuất vũ khí hạt nhân. Song Iran đã bác bỏ dự thảo này, yêu cầu việc trao đổi nhiên liệu hạt nhân phải diễn ra đồng thời và được thực hiện trong lãnh thổ Iran. Chính quyền Mỹ đã đặt thời hạn tới cuối năm 2009, Iran phải có câu trả lời.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.