Mỹ: Thắt chặt quan hệ với châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 7-3 (giờ địa phương), theo dự kiến, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell, sẽ bắt đầu chuyến công du các nước Singapore, Malaysia, Lào, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản.

Chuyến đi sẽ kết thúc vào ngày 17-3. Mục đích chuyến thăm của Trợ lý Kurt Campbell nhằm thắt chặt liên minh với Nhật Bản và phát triển quan hệ đối tác với năm thành viên của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN). Singapore được chọn là chặng dừng chân đầu tiên của ông Kurt Campbell trong lịch trình chuyến đi.

Trong các chặng dừng chân tại 5 nước thành viên ASEAN, trọng tâm sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp giữa ông Campbell và các lãnh đạo cấp cao các nước này sẽ là hợp tác kinh tế, quân sự. Tại Nhật Bản, chủ đề được đặt trọng tâm sẽ là giải quyết việc di dời căn cứ quân sự Futenma tại đảo Okinawa, vốn gây bất đồng giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), trước khi công du châu Á, vào ngày 3-3, Trợ lý Campbell đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ rằng, chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò là một “cường quốc năng động”. Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ tới thăm Indonesia vào ngày 20-3 tới, nhằm khởi động mối quan hệ đối tác toàn diện với quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, nơi ông Obama trải qua thời thơ ấu.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.