Mỹ: TNS kỳ cựu Edward Kennedy qua đời

(SGGPO).- Thượng nghị sĩ bang Massachusetts (Mỹ) Edward Kennedy, biệt danh "Ted" Kennedy, em trai cố Tổng thống John F. Kennedy, vừa qua đời tối 25-8, thọ 77 tuổi.

TNS Edward Kennedy

TNS đảng Dân chủ này được xem là một trong những nghị sĩ Mỹ hoạt động hiệu quả nhất trong nhiều thập niên qua. Ông có vai trò quan trọng trong việc thông qua những dự luật quan trọng của Quốc hội như Điều luật Dân quyền năm 1964, Luật bầu cử năm 1965, Điều luật dành cho người tàn tật năm 1990...

TNS Ted Kennedy là một trong những người đầu tiên ủng hộ Tổng thống Barack Obama khi ông này vừa ra ứng cử. Lâu nay, ông Edward Kennedy phải vật lộn với căn bệnh ung thư não, được phát hiện hồi tháng 5-2008. Ông đã trải qua một lần phẫu thuật và liên tục phải xạ trị và hóa trị

TNS Edward Kennedy là em trai cố Tổng thống John Kennedy (bị ám sát năm 1963), TNS Robert Kennedy (bị bắn chết năm 1968) và Joe Kennedy (phi công, tử trận trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai). Ông Edward Kennedy được bầu làm TNS lần đầu tiên vào năm 1962, thay thế anh trai là John F. Kennedy (đắc cử tổng thống). Sau đó ông được bầu lại 7 lần.

Phát biểu về cái chết của TNS Kennedy, Tổng thống Obama cho biết ông rất "đau khổ" và xem TNS Edward Kennedy "là người nhận lấy ngọn đuốc từ những người anh trai của mình, trở thành TNS lỗi lạc nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Năm 2006, Tạp chí Time bầu chọn ông là một trong "10 TNS giỏi nhất của Mỹ".

Khánh Minh (theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây