Mỹ: TNS kỳ cựu Edward Kennedy qua đời

(SGGPO).- Thượng nghị sĩ bang Massachusetts (Mỹ) Edward Kennedy, biệt danh "Ted" Kennedy, em trai cố Tổng thống John F. Kennedy, vừa qua đời tối 25-8, thọ 77 tuổi.

TNS Edward Kennedy

TNS đảng Dân chủ này được xem là một trong những nghị sĩ Mỹ hoạt động hiệu quả nhất trong nhiều thập niên qua. Ông có vai trò quan trọng trong việc thông qua những dự luật quan trọng của Quốc hội như Điều luật Dân quyền năm 1964, Luật bầu cử năm 1965, Điều luật dành cho người tàn tật năm 1990...

TNS Ted Kennedy là một trong những người đầu tiên ủng hộ Tổng thống Barack Obama khi ông này vừa ra ứng cử. Lâu nay, ông Edward Kennedy phải vật lộn với căn bệnh ung thư não, được phát hiện hồi tháng 5-2008. Ông đã trải qua một lần phẫu thuật và liên tục phải xạ trị và hóa trị

TNS Edward Kennedy là em trai cố Tổng thống John Kennedy (bị ám sát năm 1963), TNS Robert Kennedy (bị bắn chết năm 1968) và Joe Kennedy (phi công, tử trận trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai). Ông Edward Kennedy được bầu làm TNS lần đầu tiên vào năm 1962, thay thế anh trai là John F. Kennedy (đắc cử tổng thống). Sau đó ông được bầu lại 7 lần.

Phát biểu về cái chết của TNS Kennedy, Tổng thống Obama cho biết ông rất "đau khổ" và xem TNS Edward Kennedy "là người nhận lấy ngọn đuốc từ những người anh trai của mình, trở thành TNS lỗi lạc nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Năm 2006, Tạp chí Time bầu chọn ông là một trong "10 TNS giỏi nhất của Mỹ".

Khánh Minh (theo CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.