Mỹ từ chối tham gia hiệp ước thủ tiêu vũ khí hạt nhân

(SGGPO).- Phát biểu bên lề hội nghị về vũ khí hạt nhân tại thủ đô Vienne của Áo ngày 9-12, đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân Adam Scheinman tuyên bố Mỹ chỉ theo đuổi cách tiếp cận hiệu quả và khả thi nhất là từng bước cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và cuối cùng là tiêu hủy hoàn toàn.

Tuyên bố trên được xem như lời từ chối của Mỹ trước các đề nghị Washington tham gia một hiệp ước yêu cầu thủ tiêu ngay lập tức các loại vũ khí hạt nhân.

Hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Vienne thu hút hơn 800 đại biểu đến từ 160 quốc gia và các tổ chức dân sự tham dự. Nội dung cơ bản là đánh giá những hậu quả khôn lường mà thế giới phải hứng chịu trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân. Đây là hội nghị quốc tế thứ ba về chủ đề này và lần đầu tiên có sự tham dự của đại diện Mỹ và Anh.

Hiện nay Nga và Mỹ hiện sở hữu 90% số lượng vũ khí hạt nhân của thế giới và số lượng này đã giảm đáng kể kể từ sau Chiến tranh Lạnh thông qua các hiệp ước như Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START), Hiệp ước Moscow và START mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 16.300 đơn vị vũ hạt nhân, trong đó có 4.000 đơn vị trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, 1.800 đơn vị ở mức “cảnh báo cao”.

Hiệp ước START mới kêu gọi Mỹ và Nga cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược từ mức 2.200 xuống còn 1.550 đầu đạn trước năm 2018.

           Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IMF cho rằng tiền điện tử có nguy cơ gây rủi ro đáng kể đối với lĩnh vực tài chính

Cần động lực mới để phục hồi kinh tế thế giới

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra và cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra động lực mới, hoặc ít nhất là tăng cường động lực hiện tại để phục hồi kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây