Mỹ từ chối tham gia hiệp ước thủ tiêu vũ khí hạt nhân

(SGGPO).- Phát biểu bên lề hội nghị về vũ khí hạt nhân tại thủ đô Vienne của Áo ngày 9-12, đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân Adam Scheinman tuyên bố Mỹ chỉ theo đuổi cách tiếp cận hiệu quả và khả thi nhất là từng bước cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và cuối cùng là tiêu hủy hoàn toàn.

Tuyên bố trên được xem như lời từ chối của Mỹ trước các đề nghị Washington tham gia một hiệp ước yêu cầu thủ tiêu ngay lập tức các loại vũ khí hạt nhân.

Hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Vienne thu hút hơn 800 đại biểu đến từ 160 quốc gia và các tổ chức dân sự tham dự. Nội dung cơ bản là đánh giá những hậu quả khôn lường mà thế giới phải hứng chịu trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân. Đây là hội nghị quốc tế thứ ba về chủ đề này và lần đầu tiên có sự tham dự của đại diện Mỹ và Anh.

Hiện nay Nga và Mỹ hiện sở hữu 90% số lượng vũ khí hạt nhân của thế giới và số lượng này đã giảm đáng kể kể từ sau Chiến tranh Lạnh thông qua các hiệp ước như Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START), Hiệp ước Moscow và START mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 16.300 đơn vị vũ hạt nhân, trong đó có 4.000 đơn vị trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, 1.800 đơn vị ở mức “cảnh báo cao”.

Hiệp ước START mới kêu gọi Mỹ và Nga cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược từ mức 2.200 xuống còn 1.550 đầu đạn trước năm 2018.

           Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.