Mỹ và Cuba đàm phán mở lại đại sứ quán

Các nhà đàm phán Mỹ và Cuba sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về việc mở lại đại sứ quán ở 2 nước như là một phần của nỗ lực khôi phục quan hệ ngoại giao.

Theo Reuters, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào ngày 21-5 tại Washington, tập trung vào các biện pháp thiết thực cần thiết để mở lại đại sứ quán ở La Habana và Washington. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson và người đồng cấp Cuba, bà Josefina Vidal sẽ dẫn đầu hai đoàn đàm phán.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ khi lãnh đạo Mỹ và Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao, hai bên đã xúc tiến hàng loạt vấn đề cùng quan tâm như di dân, thực thi pháp luật, tiếp cận thông tin, bảo vệ môi trường và tình trạng buôn bán trong người. Phía Cuba cho biết việc mở cửa đại sứ quán Cuba ở Washington chỉ diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.