Mỹ và Israel chuẩn bị cuộc chiến với Iran?

Nguồn: AFP

Tờ The Sunday Times của Anh số ra ngày 5-3 cho biết, lực lượng đặc nhiệm Israel với sự hỗ trợ của Mỹ đang bí mật xác định các vị trí làm giàu uranium tại Iran. Lực lượng này của Israel đặt cơ sở tại miền Bắc Iraq. Israel đang lo ngại bị Iran tấn công đầu tiên một khi Mỹ tấn công Iran.

Phía Israel cho biết hệ thống chống tên lửa Arrow 2 của nước này hoàn toàn có khả năng phá hủy các tên lửa của Iran, kể cả tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow 2 của Israel vừa được nâng cấp từ hệ thống Arrow trước đây (chỉ chống được tên lửa Scud của Syria). Theo các quan chức quốc phòng Israel, Arrow 2 có thể phá hủy cả tên lửa hiện đại nhất của Iran là Shihab-3.

Theo kế hoạch, hôm nay (6-3) Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ họp để báo cáo lên HĐBA LHQ vấn đề hạt nhân của Iran làm cơ sở để LHQ ra nghị quyết (có thể cấm vận Iran). Theo các nguồn tin của báo chí Mỹ, Mỹ muốn HĐBA LHQ đưa ra thời hạn 30 ngày để Iran chấm dứt các hoạt động hạt nhân của mình. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh ngày 5-3 đã kêu gọi Iran nối lại các cuộc đàm phán với Nga và EU về chương trình hạt nhân càng sớm càng tốt.

Q.M (Theo Jerusalem Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.