Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi ngừng tranh cử vì kiệt sức

(SGGPO).- Theo BBC, lãnh đạo đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã dừng chiến dịch tranh cử vì kiệt sức.

Người phát ngôn của bà cho biết bà bị hạ huyết áp, nôn mửa sau buổi vận động tranh cử ở thành phố Myeik. Trong các cuộc vận động tranh cử trước đó ở miền Bắc Myanmar, bà Suu Kyi cũng đã ngã bệnh và bác sĩ đã khuyên bà nghỉ ngơi.

Bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc vận động tranh cử

Còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử bổ sung 48 ghế tại Quốc hội Myanmar (vào ngày 1-4), việc bà Suu Kyi ngừng cuộc vận động tranh cử vào lúc này có thể gây thất vọng cho các ủng hộ viên của bà.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên bà tham gia ứng cử kể từ năm 1990. Lúc đó, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà giành chiến thắng nhưng không được chính phủ quân sự chuyển giao quyền lực và bà bị quản thúc cho tới khi chính phủ dân sự Myanmar thực hiện cải tổ chính trị, cho phép bà ra tranh cử.

Mỹ và EU đang chờ đợi sau cuộc bầu cử này mới có thể tính đến chuyện dỡ bỏ cấm vận Myanmar mà họ đã áp đặt từ năm 1990.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.