Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi ngừng tranh cử vì kiệt sức

(SGGPO).- Theo BBC, lãnh đạo đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã dừng chiến dịch tranh cử vì kiệt sức.

Người phát ngôn của bà cho biết bà bị hạ huyết áp, nôn mửa sau buổi vận động tranh cử ở thành phố Myeik. Trong các cuộc vận động tranh cử trước đó ở miền Bắc Myanmar, bà Suu Kyi cũng đã ngã bệnh và bác sĩ đã khuyên bà nghỉ ngơi.

Bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc vận động tranh cử

Còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử bổ sung 48 ghế tại Quốc hội Myanmar (vào ngày 1-4), việc bà Suu Kyi ngừng cuộc vận động tranh cử vào lúc này có thể gây thất vọng cho các ủng hộ viên của bà.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên bà tham gia ứng cử kể từ năm 1990. Lúc đó, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà giành chiến thắng nhưng không được chính phủ quân sự chuyển giao quyền lực và bà bị quản thúc cho tới khi chính phủ dân sự Myanmar thực hiện cải tổ chính trị, cho phép bà ra tranh cử.

Mỹ và EU đang chờ đợi sau cuộc bầu cử này mới có thể tính đến chuyện dỡ bỏ cấm vận Myanmar mà họ đã áp đặt từ năm 1990.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.