Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 38

Myanmar hoãn nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN

Theo TTXVN, ngày 26-7, trong buổi khai mạc hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 38 tại Vientiane (Lào), Thủ tướng Lào B.Vorachith cho rằng, sau gần 4 thập kỷ phát triển, ASEAN sắp đạt tới một giai đoạn phát triển quan trọng là tự chuyển đổi khối từ một hiệp hội năng động, đầy sức sống trở thành một cộng đồng năng nổ, thống nhất và hòa hợp vào năm 2020.

Bộ trưởng ngoại giao Myanmar Nyan Win (trái) và Bộ trưởng ngoại giao Philippines Alberto Romulo.

Đoàn đại biểu các nước tham dự đã cùng đánh giá các cơ hội và thách thức đặt ra với ASEAN trong bối cảnh khu vực và toàn cầu hiện nay; xác định rõ những mục tiêu trước mắt và dài hạn trong nhiều lĩnh vực hợp tác; tìm ra phương cách và biện pháp cụ thể nhằm đạt được những mục tiêu do ASEAN đề ra.

Dự kiến vào cuối năm nay, ngoài Hội nghị cấp cao Đông Nam Á lần thứ nhất, ASEAN cũng sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao với Liên bang Nga, Hội nghị cấp cao lần 2 giữa ASEAN với LHQ. Các Ngoại trưởng ASEAN cũng đã có cuộc gặp riêng rẽ và ký Hiệp định thành lập Quỹ Phát triển ASEAN và Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã ra thông cáo chung cho biết Myanmar đã quyết định hoãn nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN 2006 để có thời gian tập trung vào việc giải quyết quá trình hòa giải dân tộc và tiến trình dân chủ hóa. Như vậy, Philippines sẽ thay Myanmar tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên SEAN 2006. 

 V.S

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.