Năm 2010: Phấn đấu phục hồi tăng trưởng kinh tế

Trong 2 ngày 31-8 và 1-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8. Ngoài thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Chính phủ đã nghe và thảo luận về quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam đến năm 2030, quy hoạch phát triển sân golf đến năm 2020... Chiều qua, 1-9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo.

Dây chuyền dệt xuất khẩu tại Công ty dệt Phong Phú. Ảnh: CAO THĂNG

Kinh tế 8 tháng qua: tích cực

Chính phủ đã dành trọn 1 ngày tập trung nghe và thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, dự báo cả năm 2009 và định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 chuẩn bị báo cáo TƯ và Quốc hội.

Chính phủ nhận định, trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm, việc thực hiện các chính sách kích cầu, hỗ trợ sản xuất kinh doanh tiếp tục đạt những kết quả tích cực, các ngành và lĩnh vực kinh tế tiếp tục phục hồi với tốc độ tăng cao hơn so với các tháng trước. Trong đó, sản xuất công nghiệp tháng 8-2009 đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ đầu năm đến nay: Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8 tháng đầu năm giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,6%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 8 tháng tăng 18,4%, Tuy xuất khẩu vẫn đang giảm nhưng các kết quả trên cho thấy, nền kinh tế nước ta đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất. Chính phủ cũng dự báo 15/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra năm 2009 như: tăng trưởng 5% - 5,2%; chỉ số giá tiêu dùng 7%; bội chi ngân sách 6,9%...

Tại cuộc họp báo chiều qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tăng trưởng kinh tế 8 tháng qua là đáng mừng. Nhưng để đạt mục tiêu tăng trưởng 5% và trên 5% trong cả năm nay còn rất nhiều khó khăn, nhất là kim ngạch xuất khẩu 8 tháng qua giảm hơn 14% và không thể tăng trưởng nhanh trở lại vì 6/10 nền kinh tế lớn trên thế giới mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, kết quả khả quan của nền kinh tế trong 8 tháng qua cho thấy mục tiêu, giải pháp chỉ đạo và điều hành cơ bản phù hợp, đem lại hiệu quả thiết thực.

Vấn đề còn lại là hành động, phải quyết liệt, triệt để. Thủ tướng yêu cầu trong các tháng cuối năm, các bộ, ngành và các địa phương tập trung chỉ đạo và điều hành quyết liệt các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra nhằm đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm nay. “Năm 2010 phấn đấu phục hồi tăng trưởng, tăng trưởng nhanh nhưng bền vững”, ông Phúc nói.

“Xén” nhiều sân golf

Cũng tại phiên họp này, Chính phủ đã thảo luận cho ý kiến về quy hoạch phát triển sân golf đến năm 2020. Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay toàn quốc có 166 dự án sân golf .

Tại phiên họp này Bộ KH-ĐT trình Chính phủ “gọt” 51 dự án, còn lại 115 dự án. “Tuy nhiên, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ KH-ĐT tiếp tục rà soát lại, tiếp tục cắt giảm nhiều hơn số dự án sân golf này, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và cả nước trên cơ sở sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai, đảm bảo việc làm và phát triển môi trường bền vững”, ông Phúc cho biết.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng cho hay, việc “lạm phát” các dự án sân golf xảy ra khi thực hiện giao quyền cấp dự án cho các địa phương. Rất may là hầu hết các dự án mới chỉ là dự kiến, chưa xây dựng nên khi rà soát, cắt giảm lại, tránh được lãng phí về đền bù.

Về Quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam đến năm 2030, trong đó có dự án đầu tư Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận, Thủ tướng nêu rõ, điện hạt nhân là một phần trong chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam. Không phát triển điện hạt nhân thì nước ta sẽ không đủ điện năng để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Phát triển điện hạt nhân không chỉ đảm bảo yếu tố kinh tế mà còn đảm bảo môi trường. Thủ tướng đặt ra yêu cầu đến năm 2014 khởi công xây dựng tổ máy số 1 Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương tiếp tục hoàn thiện quy hoạch để báo cáo Bộ Chính trị.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp tái khẳng định, việc liên tục tăng giá xăng dầu vừa qua là do giá xăng dầu thế giới tăng quá cao, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy không thể không tăng.

Trả lời câu hỏi Chính phủ có tiếp tục thực hiện chính sách bù lãi suất vào năm 2010, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho hay Chính phủ đánh giá gói kích cầu, trong đó có bù lãi suất đã phát huy tác dụng tốt nền kinh tế.

“Hội đồng tài chính quốc gia đã họp, trình báo cáo lên Thủ tướng và nhận được chỉ đạo: từ nay đến cuối năm, tiếp tục thực hiện kích cầu”, ông Bảo nói. Đồng thời cho biết Thủ tướng đã giao các bộ liên quan nghiên cứu để trình Thủ tướng chính sách hỗ trợ trong năm 2010, tạo bước đệm cho nền kinh tế phát triển trong những năm tiếp theo.

Phan Thảo

Tại cuộc họp báo chiều qua, trả lời câu hỏi quan điểm của Chính phủ về việc UBND TPHCM đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (và đã từng được Bộ GT-VT đưa vào dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ), Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ở những thành phố trọng điểm, vận dụng kinh nghiệm các thành phố trong khu vực, thì để giảm tải về giao thông, tránh tắc đường, có thể áp dụng các biện pháp đặc thù. “Đó mới chỉ là chủ trương. Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội, nếu triển khai, dư luận nên ủng hộ”, ông Phúc nói thêm.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế