Nắm bắt việc giải quyết kiến nghị sau giám sát

SGGP
Chiều 29-7, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị Thường trực Thành ủy TPHCM giao ban với MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM quý 2 năm 2022.

Quang cảnh tại hội nghị

Quang cảnh tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị về công tác giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với tổ chức Đảng, đảng viên, hoạt động của chính quyền các cấp. Cùng với đó là lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thực hiện tốt các quy định về tiếp xúc, đối thoại giữa cấp ủy và người đứng đầu với nhân dân, nhất là ở những địa bàn, khu dân cư bằng những hình thức phù hợp, hiệu quả.

Đồng chí cũng lưu ý hệ thống dân vận, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp TPHCM kịp thời báo cáo cấp ủy, người đứng đầu về các trường hợp tổ chức, cá nhân chậm trễ giải quyết kiến nghị sau giám sát. Đồng thời, xây dựng quy trình giám sát, quy trình tiếp nhận và báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị sau giám sát. Ngoài ra, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cũng phải tập trung đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các ứng dụng hữu ích để khảo sát sự quan tâm của người dân đối với các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội của TPHCM và nắm bắt quá trình tiếp thu giải quyết các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bạch Mai thông tin, trong quý 2 năm 2022, hệ thống dân vận, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường nắm và chủ động đề xuất giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong nhân dân, doanh nghiệp; chủ động phối hợp thực hiện giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, phối hợp huy động nguồn lực xã hội thực hiện tốt công tác chăm lo cho an sinh xã hội, góp phần ổn định đời sống người dân. Đồng thời lãnh đạo triển khai thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, phát huy tốt phát huy vai trò chủ thể của nhân dân tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-

- Sáng cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị lần thứ 8 khóa XI (2019-2024).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cần tăng cường xây dựng mô hình, giải pháp tập hợp các tầng lớp nhân dân, để từ đó đẩy mạnh các hoạt động tại khu dân cư. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước cũng như việc giải quyết các bức xúc của người dân; tăng cường công tác phối hợp, phát huy vai trò của các tổ chức thành viên để tổ chức các phong trào thi đua lao động sáng tạo.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Ban Dân tộc TPHCM ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2025. Hai bên sẽ phối hợp tuyên truyền, tổ chức chương trình giảm nghèo bền vững trong đồng bào dân tộc thiểu số, chăm lo cho các hộ nghèo, nhất là các hộ nghèo đồng bào còn nhiều khó khăn. Cùng với đó là thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào; bồi dưỡng và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

HỒNG HẢI - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM Lê Hồng Nam thông tin, công an tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở các khu vực công cộng như nhà ga, bến xe, sân bay, bệnh viện… Đặc biệt, triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm đường phố trước, trong và sau tết.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ Quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án Tối cao Hàn Quốc

Chủ tịch nước mong muốn Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ sẽ được hai bên nỗ lực hợp tác và đạt nhiều thành công hơn nữa. Với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Tòa án tối cao hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa đóng góp cụ thể hóa mối quan hệ này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP