Nam Phi trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên buôn lậu sừng tê giác

Một nhà ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã bị trục xuất khỏi Nam Phi vì buôn lậu sừng tê giác, hãng tin Bernama cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Quan hệ Quốc tế Nam Phi (Dirco) Nelson Kgwete xác nhận rằng Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Nam Phi đã thông báo với Dirco rằng nhà ngoại giao này đã trở về nước hôm 11-12.

Sừng tê giác có giá cao trên thị trường chợ đen châu Á, nơi được cho là có đặc tính chữa bệnh. Ảnh: REUTERS

News24 của Nam Phi cho biết nhà ngoại giao này tên Park Chol-jun, bị bắt ở thủ đô Maputo của nước láng giềng Mozambique vào ngày 3-5, khi đang lái một chiếc xe mang biển số ngoại giao Nam Phi, đăng ký bởi Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Pretoria, trên xe chở 4,5 kg sừng tê giác và 99.300 USD tiền mặt.

Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: News24

Cũng bị bắt giữ là một HLV taekwondo nổi tiếng của CHDCND Triều Tiên, Kim Jong Su, 54 tuổi, người nhiều năm tích cực tham gia hoạt động của Liên đoàn Taekwondo châu Phi (TFA) trụ sở tại Pretoria.

Theo phát ngôn viên cảnh sát Maputo Orlando Mudumane, những người này đã được thả sau khi đóng 30.000 USD tiền bảo lãnh.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, Park và Kim đã trở lại Nam Phi bằng đường bộ không lâu sau đó.

Vào tháng 11, Nam Phi đã cho họ thời hạn một tháng để rời khỏi nước này.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.