Nam sinh gốc Việt thích vẽ quê hương

Trong đoàn thanh niên sinh viên kiều bào trở về nước để tham dự Trại hè Việt Nam 2015 có một chàng trai trẻ 19 tuổi dáng cao gầy, đeo kính, mang dáng vẻ trầm tư sâu lắng. Đó là Nguyễn Anh Tuấn (ảnh), hiện đang học năm thứ 4 tại Trường trung cấp Mỹ thuật Budapest, Hungary, với ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ họa.

Sinh ra và lớn lên ở Hungary, trong một gia đình có 3 anh em, Anh Tuấn là con cả. Bố mẹ Anh Tuấn đã sang Hungary hàng chục năm nay. Bố làm cho một hãng của Hungary, mẹ mở tiệm nails và họ đã ủng hộ cổ vũ Anh Tuấn thực hiện sở thích vẽ tranh này. Sở thích vẽ tranh của Anh Tuấn bắt đầu lúc còn nhỏ và cho tới nay Tuấn đã vẽ được hơn 200 bức tranh. Đó là những bức tranh vẽ về đất nước Hungary ở các địa phương như Eger, Budapest, Szeged… ở Anh và Italia. Anh Tuấn còn là sinh viên giỏi, được ghi bảng danh dự của trường và đã đoạt giải vẽ toàn quốc Hungary năm 2007 và năm 2015.

Anh Tuấn đã 4 lần về Việt Nam, lần gần đây nhất là năm 2009. Năm nay, về Việt Nam cùng bố mẹ trước ngày Trại hè khai mạc vài hôm nhưng Anh Tuấn cũng tranh thủ vẽ được hơn 25 bức tranh về Hà Nội. Tuấn cảm thấy rất vui khi được tham gia trại hè - chuyến đi trở về cội nguồn. Nhờ trại hè, Anh Tuấn được đi dọc đất nước, thăm các di tích, các danh lam thắng cảnh, được giao lưu cùng thanh niên Việt Nam đến từ 21 nước trên thế giới cũng như thanh niên trong nước.

Cảm xúc dâng trào, Anh Tuấn nhìn thấy cái gì cũng có nét đẹp rất riêng biệt, rất đặc sắc. Trong thời gian ngắn ngủi còn trống giữa chương trình dày đặc của trại hè, Anh Tuấn miệt mài vẽ lại cảm nhận của mình, các bức phác họa thường được hoàn thiện chỉ trong ít phút.

Nhiều năm nay khi cộng đồng người Việt ở Hungary tổ chức sự kiện, Anh Tuấn đều tham gia và đó là dịp để Anh Tuấn bán tranh do mình vẽ. Số tiền thu được mỗi lần không lớn, chỉ khoảng 4 triệu đồng Việt Nam, nhưng mang ý nghĩa nhân văn cao cả khi được Anh Tuấn gửi về cho những người nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam, thông qua Hội Người Việt Nam ở Hungary.

Chàng họa sĩ tài hoa trẻ tuổi còn có sở thích chơi đàn ghi ta. Cậu đã có 7 năm theo học thầy người Hungary và cũng biểu diễn nhiều lần trong sự kiện Giáng sinh cho người Hungary. Còn 1 năm nữa ra trường, mong ước của Anh Tuấn là được làm việc trong một studio ở Mỹ hay London (Anh) để nâng cao kiến thức và được về Việt Nam trong một chuyến đi có nhiều thời gian hơn để vẽ về cuộc sống, các cảnh đẹp ở Việt Nam.

MAI LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn