Nạn tham nhũng tiếp tục gia tăng trên toàn cầu

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ một quan tham tại tỉnh Sơn Tây.

Nhân Ngày chống tham nhũng của LHQ (9-12), Tổ chức minh bạch quốc tế (Transparency International - TI) đã công bố kết quả thăm dò cho thấy nạn tham nhũng trên thế giới tiếp tục gia tăng.

Theo kết quả này, đa số các nước (48/69 nước được thăm dò) bị tham nhũng hoành hành trầm trọng hơn trong vòng 3 năm qua.

Nhìn chung, các đảng phái chính trị được xem là những tổ chức tham nhũng nhiều nhất. Tại Trung và Đông Âu, các quan chức hải quan được xem là những người tham nhũng nhiều nhất, trong khi tại châu Phi, cảnh sát và giới thực thi pháp luật đứng đầu danh sách những gương mặt tham nhũng.

Cuộc thăm dò còn cho thấy, việc đưa hối lộ không hạn chế trong một khu vực nào trên thế giới, đặc biệt phổ biến tại Trung và Đông Âu, châu Phi và Mỹ Latinh. Có hơn 30% hộ gia đình tại Cameroon, Paraguay và Mexico phải đút lót trong năm 2004. Tại 22 nước khác, đa số là các nước đang phát triển, con số này từ 11% đến 30% trong đó có cả Hy Lạp và Cộng hòa Czech.
Người dân tại châu Phi có tỷ lệ đưa hối lộ cao nhất so với thu nhập. Dẫn đầu trong số này là Cameroon, Ghana và Nigeria, nơi mà tiền đưa hối lộ chiếm 20% thu nhập bình quân đầu người quốc gia.

Theo TI, các nhà lãnh đạo các nước có thể chống tham nhũng nếu có nỗ lực. Hiệp ước chống tham nhũng của LHQ được 137 quốc gia ký kết sẽ có hiệu lực vào ngày 14-12-2005. Theo Giám đốc điều hành TI David Nussbaum, cần có hệ thống giám sát để đảm bảo các nước thực thi hiệp ước này chứ không chỉ đơn giản ký kết rồi để đó.

V.M. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.