Nâng cao chất lượng đào tạo y khoa Việt Nam, hướng đến hội nhập quốc tế

Ngày 31-5, Đại học Y Dược TPHCM phối hợp với Đại học Yonsei (Hàn Quốc) tổ chức hội thảo Đánh giá chương trình đào tạo và cải tiến chất lượng liên tục chương trình đào tạo.

Theo PGS-TS Ngô Quốc Đạt, Phó Hiệu trưởng phụ trách Đại học Y Dược TPHCM, các trường đại học y dược tại Việt Nam đang tham gia quá trình đổi mới chương trình đào tạo dựa trên chuẩn năng lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của người dân Việt Nam về cả số lượng lẫn chất lượng. Vì thế, đổi mới giáo dục y khoa là xu thế tất yếu.

z5493435035189_2ab09825c36254dd0cd3b44ed67bdd86.jpg
PGS-TS Ngô Quốc Đạt, Phó Hiệu trưởng phụ trách Đại học Y Dược TPHCM tại hội thảo

Trong quá trình đổi mới và cải tiến chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa, thách thức quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng đào tạo. Tự rà soát, đánh giá bên trong và kiểm định từ các tổ chức bên ngoài giúp đảm bảo chất lượng của chương trình, lợi ích cho người học, cũng như cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng của hệ thống y tế.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo (31-5 và 1-6), các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong việc xây dựng, điều chỉnh và đánh giá kết quả chương trình đào tạo, tìm hiểu các thách thức trong giáo dục y khoa tại Việt Nam và thảo luận các giải pháp. Đồng thời, tìm hiểu về chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục y khoa của Hàn Quốc thông qua tổ chức KIMEE đã được Liên đoàn Giáo dục Y khoa thế giới công nhận. Sự kiện trên cũng ghi nhận sự nỗ lực và quyết tâm của các trường y dược trong nâng cao chất lượng đào tạo y khoa, hướng đến hội nhập quốc tế và nâng tầm giáo dục y khoa Việt Nam.

z5493435074376_e918383dd5447ac5c80ccfa55d83f4ca (1).jpg
Giảng viên từ 14 trường đại học y dược Việt Nam và Đại học Yonsei (Hàn Quốc) tham gia thảo luận

Đại học Y Dược TPHCM là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện đổi mới chương trình đào tạo dựa trên chuẩn năng lực từ năm 2016. Đến nay, trường đã có 2 khóa sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đổi mới này. Hội thảo nằm trong trong khuôn khổ Dự án Giáo dục Y khoa cho tương lai (MEF) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, thu hút sự tham gia của lãnh đạo và 100 giảng viên đến từ 14 trường đại học y dược trong cả nước và Đại học Yonsei (Hàn Quốc).

Tin cùng chuyên mục