Nâng cao nhận thức người tham gia giao thông

Sáng 12-11, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động Chiến dịch tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức người tham gia giao thông trên 3 tuyến hành lang thí điểm Hà Nội - Vinh, TPHCM - Cần Thơ, TPHCM - Vũng Tàu.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 30 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời, khiến hàng trăm gia đình Việt Nam gánh chịu sự mất mát, đau thương. Thêm vào đó, gia đình nạn nhân và ngân sách nhà nước phải gánh chịu thêm gánh nặng hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông hàng năm. Điều đó đe dọa đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác.

Bằng nhiều hành động mạnh mẽ, thông qua các chính sách quốc gia, những cam kết xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương đang làm mọi cách để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, số người chết và bị thương. Nhà nước, các tổ chức xã hội, các đoàn thể cho đến từng cá nhân cần chung tay hành động quyết liệt.

Chiến dịch nhằm thực hiện các mục tiêu của Chính phủ về công tác an toàn giao thông, thực hiện các mục tiêu giảm 5% - 10% cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương. Được thực hiện thí điểm trên 12 tỉnh, chiến dịch tuyên truyền, giáo dục kết hợp cưỡng chế theo 3 chủ đề chính: không vượt đèn đỏ, không lái xe sau khi uống rượu bia, không vượt quá tốc độ quy định và đi sai làn đường. Là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Đông Nam Á và Việt Nam, các hình thức tuyên truyền của chiến dịch là trên truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử và các hình thức trực quan như pano, băng rôn, áp phích, triển lãm ngoài trời, sách, bút gắn tờ rơi tuyên truyền...

Tại buổi lễ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã ra thông điệp và dành một phút tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Đây là dịp để chia sẻ mất mát, gánh nặng của những người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng… cần chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cộng đồng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn