Nâng cao vai trò trách nhiệm của cảnh sát khu vực

(SGGPO).- Chiều nay 5-5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và đoàn công tác của Thành ủy đã có buổi làm việc với quận ủy quận 3 về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng trên địa bàn quận.

Quang cảnh buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng với quận ủy quận 3

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Trưởng Công an quận 3 Hồ Văn Hiệp nhìn nhận: “Sau khi xảy ra vụ việc quán Xin Chào- huyện Bình Chánh thì công an toàn quận đều đã xem xét lại quy trình làm việc, xem xét lại bản thân mình, ý thức làm việc, việc tuân thủ điều lệ, quan hệ với dân… để kịp thời chấn chỉnh, xây dựng lại đội ngũ”.

Ông Hồ Văn Hiệp cũng cho biết thêm: Trong năm 2015, trên địa bàn quận đã xảy ra hơn 220 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 112 vụ trộm cắp tài sản, 54 vụ cướp giật tài sản...

Nghe đến đây Bí thư thành Ủy TPHCM Đinh La Thăng liền hỏi: “Làm thế nào để giảm được tội phạm trộm cắp, cướp giật vì đây là địa bàn rất quan trọng? TPHCM đang yêu cầu thành lập đội săn băn cướp? về phía quận thì thế nào?”

Ông Hiệp cho biết, hiện nay TP có các đội đặc nhiệm hình sự với chức năng gần như đội săn bắt cướp. Đội này vẫn tuần tra thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, ông Hiệp cũng nhìn nhận các vụ trộm cắp và cướp giật vẫn là vấn đề đau đầu của quận.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi tiếp: “Vậy chỗ nào mất trộm có phải truy trách nhiệm cho Công an khu vực được không?”

Ông Hiệp cho biết về nguyên tắc, khi xảy ra bất cứ tình trạng tội phạm nào trên khu vực tức là công an khu vực đó không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để xảy ra 2 lần thì không được tăng lương, nếu để xảy ra 3 lần thì xem xét có thể cho ra quân”.

“Thế có ai ra quân chưa?”- Bí thư Thành ủy hỏi tiếp.

“Có 2 trường hợp nhưng do cảnh sát khu vực không hoàn thành nhiệm vụ”- ông Hiệp ấp úng.

Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói ngay: Mấu chốt vấn đề nằm ở đây. Nếu không xử lý được trách nhiệm của cảnh sát khu vực thì sẽ còn tệ nạn, trộm cướp, cháy…. ở khu dân cư diễn ra thường xuyên. Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi ở đâu? Lỗi của ai? Một trong những cái khó khăn nhất của TP chúng ta hiện nay là tình trạng cướp giật, trộm cắp còn nhiều quá mà các anh không xử lý được thì an toàn của người dân sẽ ra sao. Trộm cướp là loại tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống, trong đó vai trò và trách nhiệm của các anh rất lớn, phải ý thức được như vậy.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 9 mở rộng, sáng 14-10-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần 9 mở rộng: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có tiền lệ này, chúng ta càng thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng cán bộ từ thành phố tới cơ sở. Đồng thời, cũng nhận thấy rất rõ những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chưa thể thấy được”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói và gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm tại hội nghị.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP