Năng lượng tái tạo: Tiềm năng lớn, khai thác kém

SGGP
Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn, nhưng hiện nay công tác khai thác còn kém, chưa mang lại hiệu quả tương xứng. 

Quang cảnh hội thảo. Nguồn: petrotimes

Quang cảnh hội thảo. Nguồn: petrotimes

Đây là nhận định của các chuyên gia nêu ra tại hội thảo quốc tế “Tích hợp hệ thống nuôi trồng thủy sản và năng lượng tái tạo, động lực cho phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam” tổ chức ngày 11-5 tại TPHCM.
Đánh giá về tầm quan trọng của năng lượng trong nuôi trồng thủy sản, đại diện Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT, ông Như Văn Cẩn, cho biết hiện nay chi phí năng lượng dành cho việc đầu tư nuôi tôm thâm canh cần 50-200 triệu đồng/ha/vụ, tùy quy mô đầu tư, chiếm khoảng 10% trong tổng chi phí sản xuất. Chính vì vậy, Phó Tổng giám đốc Điện lực miền Nam (EVN SPC) Nguyễn Phước Đức cho rằng sử dụng năng lượng tái tạo là giải pháp hữu hiệu, giúp giảm bớt áp lực thiếu điện. Chưa kể những vùng nuôi trồng thủy sản nhiều như khu vực Nam miền Trung có thời lượng nắng, gió nhiều nên thuận tiện trong khai thác và sử dụng năng lượng gió, mặt trời cho sản xuất. 
Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cũng cho rằng nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn, nhưng việc khai thác còn kém, chưa mang lại hiệu quả tương xứng, đặc biệt phục vụ trong nhu cầu nuôi trồng thủy sản.
Theo phân tích của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, về tiềm năng của điện gió, ước tính trên đất liền, Việt Nam có thể phát triển khoảng 30GW. Với tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Nam có thể phát triển khoảng 100GW công suất điện gió. Việt Nam có nguồn năng lượng điện mặt trời cũng rất tốt với thời gian nắng kéo dài và trải khắp từ Bắc vào Nam…
Nguồn năng lượng tái tạo khá dồi dào nhưng tính đến cuối năm 2016, loại năng lượng này chỉ chiếm chưa tới 3%, trong tổng công suất 42.341MW của cả hệ thống điện. 
Theo lý giải của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chưa thể phát triển tốt nguồn năng lượng tái tạo do các quy hoạch chỉ mới dừng lại ở công suất theo vùng, khu vực, chưa xác định địa điểm dự án, dẫn đến khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển đồng bộ lưới điện. Công suất của loại năng lượng này không ổn định, thay đổi theo cường độ gió, bức xạ mặt trời…
Và nguyên nhân quan trọng nữa là hệ thống tiêu chuẩn chuyên ngành, tiêu chuẩn thiết kế, vận hành đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo còn thiếu, chưa đồng bộ. Do đó, để có thể phát triển nguồn năng lượng này hiệu quả, các chuyên gia kiến nghị Nhà nước cần tăng cường khuyến khích phát triển, đặc biệt là các dự án điện mặt trời áp mái; điện gió khu vực miền Nam.
Bên cạnh đó, nhanh chóng hoàn thiện, tạo lập các cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn đầu tư; các địa phương cân đối, tạo điều kiện tối đa để bố trí quỹ đất cho các dự án phát triển theo quy hoạch. Nhà nước nghiên cứu ban hành các chính sách ưu đãi về đầu tư như vốn, thuế, đất đai… đối với các dự án năng lượng tái tạo.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

7 ngân hàng thương mại ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Thẻ chip tín dụng nội địa do các ngân hàng, công ty tài chính phát hành, có ưu điểm như chi tiêu trước trả tiền sau với thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày; chấp nhận thanh toán và sử dụng trên mạng lưới thanh toán 235.304 POS và 14.386 ATM chấp nhận thẻ chip ghi nợ nội địa sẵn có của tất cả các ngân hàng...

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế