Nắng nóng tạm ngưng, nhường chỗ cho mưa gió

SGGPO
Cơ quan cảnh báo thiên tai và thời tiết vừa thông tin, đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung sẽ tạm ngưng 2 ngày rồi lại nắng nóng trở lại từ ngày 19-5. Nhiều nơi mưa to gió lớn. 

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua 16-5, ở khu vực phía Tây Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, khu vực Đông Bắc bộ có nắng nóng cục bộ.

Hôm nay 17-5, dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực Tây Bắc của Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên vẫn có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.

“Ngày 18-5 nắng nóng dịu dần, sau đó có khả năng sẽ gia tăng trở lại từ khoảng ngày 19-5”- cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam cảnh báo. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, ngay khi nắng nóng dịu lại thì một đợt mưa dông sẽ kéo tới ở miền Bắc. 

Bản tin sáng 17-5 của Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết như sau: Hiện nay (17-5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên khu vực vùng núi phía Bắc và Đông Bắc của Bắc bộ đã có mưa dông cục bộ.

         

Nắng nóng tạm ngưng, nhường chỗ cho mưa gió  ảnh 1 Mưa dông đang tới sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài. Ảnh: NGUYỄN LỘC

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ nay đến ngày 18-5 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng khu vực Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.        

Hà Nội từ nay đến ngày 18-5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều 16-5, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết: Các tỉnh, thành ở Trung bộ, chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong cả 3 ngày. Các tỉnh thành Nam bộ, TPHCM và Cà Mau có chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại cao trong 2 ngày đầu, sau tăng lên nguy cơ gây hại rất cao ở ngày cuối. Cần Thơ có chỉ số UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong cả 3 ngày tới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: