NASA: Phát hiện 65 hành tinh mới

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận đã phát hiện thêm 65 hành tinh mới, nâng tổng số hành tinh được phát hiện ngoài hệ Mặt trời cho đến nay lên 5.005 hành tinh. 
NASA: Phát hiện 65 hành tinh mới

Trong số 65 hành tinh mới, nhiều hành tinh là siêu Trái đất và hành tinh cận sao Hải Vương, cùng với một số hành tinh nóng như sao Mộc. Cũng có 2 hành tinh có kích thước bằng Trái đất, nhưng nhiệt độ chúng rất cao - khoảng 327OC. Khám phá mới này đã bổ sung vào kho lưu trữ ngoại hành tinh của NASA.

Theo bà Jessie Christiansen, Trưởng nhóm khoa học của kho lưu trữ ngoại hành tinh của NASA, nhà khoa học của NASA Exoplanet Science Institute tại Viện Công nghệ California (Mỹ), đó không chỉ là một con số, vì mỗi hành tinh trong số này là một thế giới mới, một hành tinh hoàn toàn mới.

Giới khoa học đã phát hiện ra những hành tinh ngoài hệ Mặt trời đầu tiên vào những năm 1990. Vào đầu những năm 2000, chỉ có khoảng 100 ngoại hành tinh được biết đến. Những khám phá về hành tinh ngoài hệ Mặt trời do các kính viễn vọng săn tìm hành tinh và các vệ tinh như kính viễn vọng không gian Spitzer, kính viễn vọng không gian Kepler và vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp cùng thực hiện.

Kính Kepler giúp các nhà khoa học khám phá khoảng 2/3 trong số hơn 5.000 hành tinh đã được xác nhận. Dự kiến, trong năm 2027, kính viễn vọng không gian La Mã Nancy Grace sẽ ra mắt và hỗ trợ việc tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ Mặt trời bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Sứ mệnh ARIEL của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, được khởi động vào năm 2029, sẽ nghiên cứu bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt trời.

Đọc nhiều nhất

Nhiều người dân Mỹ chọn mua nhà đã qua sở hữu

Người Mỹ chuộng săn nhà cũ

Thị trường bất động sản đóng băng không làm lu mờ ước mơ sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình của người dân đô thị ở Mỹ. Chỉ khác ở chỗ, xu hướng lựa chọn mới của họ là tìm đến những khu nhà cũ có mức giá hời.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.