NATO: Chuyển giao quyền lực cho Afghanistan

Theo Hãng tin AFP, các ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 23-4 đã tán thành kế hoạch để Mỹ và những cường quốc khác tại Afghanistan bắt đầu chuyển giao các trách nhiệm điều hành và an ninh cho nhà chức trách cấp tỉnh của quốc gia Nam Á này vào tháng 11 tới.

Quyết định này đưa ra gần 9 năm sau cuộc xâm lược Afghanistan do Mỹ cầm đầu. Hiện số binh sĩ mà các nước gửi đến Afghanistan khoảng 126.000 người.

Quyết định của NATO đưa ra giữa lúc những bất đồng giữa Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và những người đồng minh nước ngoài đang tăng lên xung quanh quyền tự quyết của Chính phủ Afghanistan.

Trong khi đó, ngày 24-4, Tỉnh trưởng Mohammad Omar của tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan cho biết, khoảng 100 phần tử nước ngoài có quan hệ với Taliban và mạng lưới Al-Qaeda đã thâm nhập vào khu vực này. 

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây