Nên thống nhất một giấy chứng nhận về nhà đất

Tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM vào sáng 25-3, các đại biểu Ban Kinh tế-Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM đã khẳng định: chỉ nên thống nhất một giấy chứng nhận (GCN) về nhà đất và yêu cầu Sở Tài nguyên-Môi trường sớm đề xuất giải pháp để thực hiện, tránh gây ách tắc cho nhân dân.

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, thực hiện Luật Đất đai năm 2003, tính đến cuối tháng 2-2005 toàn TP đã cấp được 22.286 GCN. Tuy nhiên, việc cấp GCN đang gặp khó khăn, người dân không chịu vì cho rằng luật không công nhận quyền sở hữu nhà. Điều này đã ảnh hưởng đến kế hoạch của TP khi đặt ra chỉ tiêu vào tháng 6-2006 cấp khoảng 400 ngàn GCN còn lại.  

Ngày 23-3, Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM đã trình UBND TPHCM dự thảo chỉ thị giải quyết một số vướng mắc khi cấp GCN nêu hướng giải quyết như sau:
- Đối với kiến trúc đã có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp: Bao gồm GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy phép xây dựng nhà đã hoàn công và trước bạ, giấy tờ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước thông qua thủ tục đấu giá đã trước bạ… đều được ghi nhận quyền sở hữu khi cấp GCN quyền sử dụng đất.
- Trường hợp người tạo lập không có hoặc không có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp kiến trúc: Việc xem xét điều kiện để công nhận quyền sở hữu kiến trúc căn cứ vào quyết định 04 ngày 6-1-2003 của UBNDTP và những quy định còn hiệu lực về việc công nhận quyền sở hữu nhà. Căn cứ xác nhận đủ điều kiện công nhận quyền sở hữu kiến trúc, Sở Tài nguyên-Môi trường hoặc UBND quận, huyện theo thẩm quyền ghi vào GCN quyền sử dụng đất. Sự ghi nhận này có giá trị công nhận quyền sở hữu kiến trúc sau khi người được cấp GCN thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước theo quy định. Nếu kiến trúc không đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu thì vẫn xem xét việc cấp GCN theo đúng luật đất đai nhưng ghi: “Không đủ điều kiện công nhận quyền sở hữu kiến trúc”.

Các đại biểu đặt vấn đề: Luật Đất đai ra đời được nhân dân ủng hộ vì sự đổi mới, nhưng việc cấp GCN thì bị mất quyền sở hữu nhà.

Tại sao luật chưa hoàn chỉnh lại tổ chức thực hiện, điều này đã gây khó khăn khi tiến hành giao dịch, thế chấp, công chứng… cho người dân.

Đại biểu Lê Văn Trung khẳng định: “Quan điểm tôi là một giấy, vấn đề còn lại là đưa nội dung như thế nào cho hợp lý”. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách nhận xét: “Nếu để chậm trễ, gây ách tắc là có lỗi với dân!”.

Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường cho biết: “Sở đã đề nghị UBNDTP kiến nghị Chính phủ sớm giải quyết việc thống nhất chỉ sử dụng một loại mẫu GCN, thay vì phải sử dụng hai loại giấy”.

Ông Phùng Văn Nghệ, Vụ trưởng Vụ Đăng ký-Thống kê đất đai Bộ Tài nguyên-Môi trường cho biết: Nếu hiểu “ghi nhận” sở hữu là tước đi quyền sở hữu thì không đúng. Thực chất, trước đây quản lý đất đai theo “chủ” nay tiến lên khoa học hơn là quản lý theo “thửa”.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ vấn đề này, vừa qua Bộ Tài nguyên- Môi trường đã soạn và trình thông tư theo hướng chỉ cấp một GCN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện quyền sở hữu tài sản. 

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn