Nét đặc sắc trong chương trình nghệ thuật Tết

Năm nay, hoạt động văn hóa văn nghệ Tết gắn liền với kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng 3-2. Do đó, đa số tiết mục đều mang nội dung ca ngợi Đảng và Bác Hồ vĩ đại, biểu dương những thành tựu to lớn của TP Hồ Chí Minh và đất nước trên mọi lĩnh vực, phản ánh những nét đẹp trong lao động sản xuất và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều nghệ sĩ ngôi sao đã tỏ ý sẵn sàng biểu diễn những bài hát truyền thống cách mạng trong dịp mừng Đảng mừng xuân Ất Dậu 2005. Đối với những đòan nghệ thuật đi phục vụ vùng sâu, vùng xa, ngoại thành, căn cứ kháng chiến cũ đều đã được Sở VHTT yêu cầu phải có mặt một số ca sĩ, nghệ sĩ ngôi sao hoặc có đông đảo công chúng mến mộ.

Múa “Tạ lễ” - Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen biểu diễn. Ảnh: AN DUNG

Chương trình ca múa nhạc giao hưởng và vũ kịch “Sáng mãi niềm tin” tại Nhà hát TPHCM là một mô hình biểu diễn tiêu biểu, sang trọng và hoành tráng nhưng lại hết sức gần gũi với quảng đại quần chúng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh nhận xét chương trình mừng Đảng mừng xuân của Trung tâm Văn hóa TPHCM trong dịp Tết Ất Dậu mang nặng dấu ấn truyền thống và nghệ thuật.

Những bài hát cách mạng, cổ vũ thanh niên sẵn sàng lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước luôn là tâm điểm của các chương trình biểu diễn nghệ thuật Tết. Đây là nét đặc sắc nhất trong hoạt động văn hóa phục vụ Tết Ất Dậu 2005.

Ngoài các chương trình ca múa nhạc tạp kỹ, cải lương, hài kịch, múa rối, hát bội diễn ra tại các Nhà hát: Hòa Bình, Bến Thành, thành phố, rạp Hưng Đạo, Công Nhân, Vinh Quang, Nam Quang, sân khấu 5B, Idecaf, Phú Nhuận, 135 Hai Bà Trưng…, hoạt động văn hóa thành phố còn tỏa rộng ra vùng ven và ngoại thành cũng là một nét đặc sắc của Tết năm nay:

Nhà hát Trần Hữu Trang diễn tại xã Vinh Lộc B, Bình Chánh vở “Ra giêng anh cưới em” (mùng 1), tại xã Bình Lợi Bình Chánh vở “Vợ là tất cả” (mùng 2), tại Trung tâm VH Hóc Môn vở “Ra giêng anh cưới em”. Nhà hát nghệ thuật Hát bội diễn tại phường Trường Thạnh quận 9 vở “Chất ngọc không tan” (mùng 1), tại Quận đoàn 7 vở “Trần Hưng Đạo” (mùng 2).

Nhà hát Kịch TPHCM diễn vở “Duyên xuân” tại Trung tâm VH quận 7 (mùng 1) và Trung tâm VH Thủ Đức (mùng 2), vở “Nụ cười xuân” tại Trung tâm VH quận 12 (mùng 3). Đòan xiếc TPHCM diễn tại Trung tâm VH quận 3 (mùng 3). Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen diễn tại Trung tâm VH Thủ Đức (mùng 2), phường Trường Thạnh và Trung tâm VH quận 9 (mùng 3) v.v… 

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.