Nét đặc sắc trong chương trình nghệ thuật Tết

Năm nay, hoạt động văn hóa văn nghệ Tết gắn liền với kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng 3-2. Do đó, đa số tiết mục đều mang nội dung ca ngợi Đảng và Bác Hồ vĩ đại, biểu dương những thành tựu to lớn của TP Hồ Chí Minh và đất nước trên mọi lĩnh vực, phản ánh những nét đẹp trong lao động sản xuất và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều nghệ sĩ ngôi sao đã tỏ ý sẵn sàng biểu diễn những bài hát truyền thống cách mạng trong dịp mừng Đảng mừng xuân Ất Dậu 2005. Đối với những đòan nghệ thuật đi phục vụ vùng sâu, vùng xa, ngoại thành, căn cứ kháng chiến cũ đều đã được Sở VHTT yêu cầu phải có mặt một số ca sĩ, nghệ sĩ ngôi sao hoặc có đông đảo công chúng mến mộ.

Múa “Tạ lễ” - Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen biểu diễn. Ảnh: AN DUNG

Chương trình ca múa nhạc giao hưởng và vũ kịch “Sáng mãi niềm tin” tại Nhà hát TPHCM là một mô hình biểu diễn tiêu biểu, sang trọng và hoành tráng nhưng lại hết sức gần gũi với quảng đại quần chúng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Sanh nhận xét chương trình mừng Đảng mừng xuân của Trung tâm Văn hóa TPHCM trong dịp Tết Ất Dậu mang nặng dấu ấn truyền thống và nghệ thuật.

Những bài hát cách mạng, cổ vũ thanh niên sẵn sàng lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước luôn là tâm điểm của các chương trình biểu diễn nghệ thuật Tết. Đây là nét đặc sắc nhất trong hoạt động văn hóa phục vụ Tết Ất Dậu 2005.

Ngoài các chương trình ca múa nhạc tạp kỹ, cải lương, hài kịch, múa rối, hát bội diễn ra tại các Nhà hát: Hòa Bình, Bến Thành, thành phố, rạp Hưng Đạo, Công Nhân, Vinh Quang, Nam Quang, sân khấu 5B, Idecaf, Phú Nhuận, 135 Hai Bà Trưng…, hoạt động văn hóa thành phố còn tỏa rộng ra vùng ven và ngoại thành cũng là một nét đặc sắc của Tết năm nay:

Nhà hát Trần Hữu Trang diễn tại xã Vinh Lộc B, Bình Chánh vở “Ra giêng anh cưới em” (mùng 1), tại xã Bình Lợi Bình Chánh vở “Vợ là tất cả” (mùng 2), tại Trung tâm VH Hóc Môn vở “Ra giêng anh cưới em”. Nhà hát nghệ thuật Hát bội diễn tại phường Trường Thạnh quận 9 vở “Chất ngọc không tan” (mùng 1), tại Quận đoàn 7 vở “Trần Hưng Đạo” (mùng 2).

Nhà hát Kịch TPHCM diễn vở “Duyên xuân” tại Trung tâm VH quận 7 (mùng 1) và Trung tâm VH Thủ Đức (mùng 2), vở “Nụ cười xuân” tại Trung tâm VH quận 12 (mùng 3). Đòan xiếc TPHCM diễn tại Trung tâm VH quận 3 (mùng 3). Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen diễn tại Trung tâm VH Thủ Đức (mùng 2), phường Trường Thạnh và Trung tâm VH quận 9 (mùng 3) v.v… 

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.