Nét đẹp văn hóa xuân Bính Tuất 2006

Những ngày xuân Bính Tuất, thời tiết ở TPHCM đẹp, mát mẻ… khá lý tưởng để vui xuân. Chính vì thế, Tết năm nay, các lễ hội, điểm vui chơi, các sân khấu, rạp chiếu phim… đều thu hút đông công chúng đến xem.

Lễ hội rước bánh tét, đường hoa Nguyễn Huệ: hấp dẫn

Vở “Ba người đàn ông họ Lôi” trên sân khấu kịch IDECAF thu hút khán giả.

Như những mùa xuân trước, lễ hội rước bánh tét xuân Bính Tuất 2006, trước Nhà hát thành phố đã trở thành ngày hội thu hút hàng ngàn lượt người đến xem.

Trước buổi lễ rước cặp bánh tét khổng lồ nặng 3,5 tấn, khu vực trước Nhà hát thành phố đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như: đi cà kheo; múa rồng; mục đồng kéo xe; các hoạt cảnh sân khấu hóa Tết cổ truyền Việt Nam… Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay khá hấp dẫn với những hình ảnh làng quê Việt Nam được các nghệ nhân sắp đặt, bài trí khéo léo. Chính vì thế, nơi đây đã trở thành điểm hẹn vui xuân của nhiều người dân.

Phim Việt chiếu Tết: thu hơn 1 tỷ đồng

Chỉ mới ba ngày chiếu từ 29 Tết đến hết ngày mùng 2 Tết, hai bộ phim Việt Nam “Đẻ mướn” (Hãng phim Phước Sang) và “2 trong 1” (Hãng phim Thiên Ngân) chiếu trên 8 rạp chiếu phim: Thăng Long, Toàn Thắng, Đống Đa, Minh Châu, Quốc Thái, Vinh Quang, Cầu Bông và Văn Hoa đã thu về trên 1 tỷ đồng với hơn 30 ngàn lượt khán giả. Đây là một con số hết sức khả quan đối với phim Việt Nam.

Sự thành công này có thể do hai bộ phim có nội dung nhẹ nhàng, vui vẻ khá thích hợp khi chiếu trong những ngày xuân. “Đẻ mướn” và “2 trong 1” tiếp tục được chiếu đến hết ngày 13 ÂL. Sau 2 phim này, các phim “Hồn Trương Ba da hàng thịt” (Việt Film, HK film và Hãng phim Phước Sang hợp tác) và “Trò đùa thiên lôi” (Hãng Phim truyện 1) sẽ ra mắt khán giả trên mạng lưới rạp chiếu bóng của thành phố.

Sân khấu: nhiều nơi thắng lớn

Với sự chuẩn bị dàn kịch mục phong phú, kỹ càng, các sân khấu ở TPHCM đã tung ra những vở diễn, chương trình mới phục vụ công chúng vui đón năm mới. Nhiều sân khấu đã tăng suất diễn từ 1 suất/ngày lên 2 - 3 suất/ngày, nhưng vẫn thu hút đông đảo công chúng đến xem.

Công ty Nghệ thuật Thái Dương (IDECAF) tổ chức diễn ở hai điểm: IDECAF và số 7 Trần Cao Vân. Mỗi ngày, tại mỗi địa điểm trên đều diễn ra 3 suất hát nhưng các suất diễn luôn đông kín khán giả. Mặc dù năm nay IDECAF vắng NSƯT Thành Lộc, nhưng những ngày Tết lượng khán giả đến rạp vẫn đông.

Ở Sân khấu Kịch Phú Nhuận, bên cạnh các vở kịch mới như “Cậu Tèo về nước”, “Tuổi dậy thì”, “Thiên thần gõ cửa”, “Thuê vợ”…, còn có vở cải lương “Ngao, Sò, Ốc, Hến” và kịch thiếu nhi “Sơn Tinh – Thủy Tinh”. Có thể nói, chính việc chuẩn bị nhiều vở diễn mới và phong phú về thể loại: kịch người lớn, cải lương, kịch thiếu nhi mà Tết này Sân khấu Kịch Phú Nhuận đã thắng lớn. Trong đó, vở kịch thiếu nhi “Sơn Tinh – Thủy Tinh” được đạo diễn Đức Hải dàn dựng nhẹ nhàng và còn đưa vào vở diễn các trò chơi dân gian như nhảy sạp… mời gọi các em thiếu nhi cùng tham gia với các anh chị diễn viên đã tạo được sự thích thú cho nhiều em nhỏ.

Chương trình hài kịch “Những người thích đùa” của đôi vợ chồng nghệ sĩ Thanh Bạch – Xuân Hương diễn tại Nhà hát Bến Thành từ mùng 1 Tết đến nay cũng thu hút đông đảo khán giả đến xem. Vé xem chương trình hài kịch này luôn được khán giả đặt trước cả chục ngày, chính vì thế trong mấy ngày Tết nhiều người muốn mua vé tốt để xem nhưng không còn. Giá vé chợ đen cũng bị đẩy lên gấp 2-3 lần giá vé chính thức. Các tiểu phẩm trình diễn trong chương trình đều đề cập đến những vấn đề thời sự như tham ô, lãng phí, chạy theo thành tích… được nghệ sĩ Thanh Bạch – Xuân Hương chắt lọc trên báo chí, truyền hình… xâu chuỗi lại nên rất gần gũi người dân.

Các chương trình hài kịch, vở diễn mới ở sân khấu Nhà hát Kịch TPHCM, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ, Kịch Sài Gòn… cũng được đông đảo khán giả đón nhận.

NHÓM PV VHVN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật