News Economics Foundation công bố “Chỉ số Hành tinh hạnh phúc” 2009

* Việt Nam nằm trong Top 5

Theo bảng xếp hạng “Happy Planet Index” (Chỉ số Hành tinh hạnh phúc – HPI) do tổ chức News Economics Foundation (NEF) công bố ngày 4-7, có đến 9 nước Mỹ Latin lọt vào Top 10 quốc gia có chỉ số HPI cao nhất. Đứng đầu là Costa Rica, quốc gia chỉ có hơn 5 triệu dân, tiếp theo là CH Dominica (thứ 2), Jamaica (3), Guatemala (4), Colombia (6), Cuba (7), El Salvador (8), Brazil (9) và Honduras (10).

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 5, là quốc gia châu Á duy nhất có mặt trong Top 10. Ở châu Á, Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 20, Singapore thứ 49, Hàn Quốc thứ 68, Nhật Bản thứ 75... Cao nhất ở châu Âu là Hà Lan ở vị trí thứ 43. Một số nước như New Zealand xếp thứ 103, Mỹ thứ 114...

Chỉ số HPI do NEF giới thiệu từ tháng năm 2006,  nhằm đo lường mức độ thỏa mãn cuộc sống của người dân, so với mức độ tiêu hao tài nguyên và khả năng tái tạo của hệ sinh thái. HPI được xem là một cách đánh giá thành công của một quốc gia tốt hơn các chỉ số như GDP (thu nhập bình quân đầu người) và HDI (chỉ số phát triển con người). Những khác biệt thể hiện qua HPI cho thấy, con người vẫn có thể sống thọ và hạnh phúc nhưng tác động đến môi trường ít hơn.

Cách nay 20 năm, nhiều nền kinh tế phát triển nhanh như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ... đều “xanh” hơn và hạnh phúc hơn ngày nay.

HÀ NHI (theo Financial Times, Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.