Nga bác bỏ cáo buộc "Mátxcơva muốn thay đổi chế độ ở Gruzia" của Mỹ

* Nga kiểm soát phần lớn thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia
 
Theo Interfax, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này không tìm cách lật đổ Chính phủ Gruzia và lời cáo buộc của Mỹ về vấn đề này là không đúng sự thật.

Ngoại trưởng Lavrov cho hay Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã "hiểu sai" những lời ông nói trong cuộc điện đàm với bà trước đó về Tổng thống Grudia Mikheil Saakashvili.

Người dân Nam Ossetia đón chào lực lượng quân sự Nga.

Ông Lavrov cho rằng Nga "không thể coi một kẻ đã ra lệnh thực hiện các tội ác chiến tranh cướp đi sinh mạng của hàng nghìn công dân Nga là một đối tác" và Ngoại trưởng Rice đã "cố diễn giải vấn đề này như thể nếu ông Saakashvili không ra đi thì sẽ không thể chấm dứt được cuộc xung đột ở Nam Ossetia".

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra ngay sau khi Đại sứ Mỹ tại LHQ Zalmay Khalilzad cáo buộc Nga đang tìm cách thay đổi chế độ ở Gruzia và cho rằng hành động này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được và đã vượt quá giới hạn".

Trước đó, theo CNN, phát biểu trước HĐBA LHQ, đại sứ Mỹ tại LHQ Zalmay Khalilzad cho rằng việc Nga “muốn ông Saakashvili ra đi” là điều “không thể chấp nhận”. Đại sứ Nga tại LHQ  Vitaly Churkin cho rằng “thay đổi chế độ Gruzia” là “diễn đạt của Mỹ”.

Nga chỉ đàm phán khi Gruzia đồng ý ký kết thỏa thuận ngừng bắn

Cuộc họp của HĐBA LHQ tối qua về chiến sự tại nam Ossetia vẫn không đạt được kết quả nào.

Theo báo Russia Today, phía Nga chỉ đồng ý đàm phán với Gruzia khi nước này rút quân hoàn toàn khỏi Nam Ossetia, ký kết hiệp định ngừng bắn và cam kết không sử dụng vũ lực với Nam Ossetia.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói: “Phải dùng từ nào đây để mô tả được những việc làm của lãnh đạo Gruzia? Chúng ta có thể dùng từ thanh lọc sắc tộc hay không khi 1/3 dân số Nam Ossetia phải rời khỏi nhà cửa trong vài ngày qua để chạy lên phía Bắc trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng? 2.000 người bị giết trong tổng số 100.000 dân Nam Ossetia. Đó có phải là diệt chủng hay không?”.

Trong khi đó, Tổng thống Gruzia Saakashvili nói với đài BBC rằng phía Gruzia khẳng định họ đã bắt đầu ngừng bắn từ 5 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 10-8 và đã cố gắng tiếp xúc với phía Nga nhằm tìm một lệnh ngừng bắn.

BBC dẫn lời một số nhân chứng cho biết họ vẫn thấy nhiều máy bay Nga không kích một số địa điểm gần thủ đô Tbilisi của Gruzia. BBC cho rằng sân bay Quốc tế Tbilisi bị trúng bom chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner và Ngoại trưởng Phần Lan Alexander Stubb tới Gruzia trong một nỗ lực ngoại giao. Phía Nga bác bỏ mọi thông tin cho rằng máy bay ném bom Nga ném bom vào các mục tiêu dân sự của Gruzia.

Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner sau đó đã gặp Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Kouchner cho biết kế hoạch trên kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để các nạn nhân được điều trị y tế, cả hai bên đều rút quân một cách có kiểm soát và cuối cùng là tổ chức các cuộc đàm phán chính trị.

Hãng tin Novosti dẫn lời các sĩ  quan thuộc lực lượng giữ gìn hòa bình Nga cho biết, hiện Gruzia đã bắt đầu rút quân và lực lượng Nga kiểm soát phần lớn thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia. Tuy nhiên, tại đây vẫn còn khoảng 7.400 quân và 100 xe tăng của Gruzia.

Hạm đội của Nga có mặt tại Biển Đen đã bắn chìm một tàu chiến của Gruzia khi tàu này chuẩn bị tấn công tàu chiến của Nga.

Huy Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.