Nga bắt giữ bốn gián điệp địa chất Trung Quốc

Sáng 16-7, các nhân viên biên phòng và hải quan Nga tại cửa khẩu Zabaikalsk đã bắt giữ bốn người Trung Quốc với các bản vẽ địa chất ghi địa điểm các mỏ neprit và mẫu quặng này cùng 2 triệu rúp tiền mặt (khoảng 67.000 USD) và nhiều đĩa CD cất giấu trong ôtô.

Thư ký báo chí Hải quan Zabaikalsk, bà Yulia Filippova cho biết bốn người Trung Quốc bị bắt giữ đều tuyên bố rằng họ có ý định tiến hành thăm dò và khai thác neprit tại Nga trong bối cảnh phía Trung Quốc có chủ trương mua loại quặng này ở Nga với quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, cả chính quyền liên bang lẫn chính quyền địa phương ở Nga đều chưa có chủ trương cấp phép cho người nước ngoài thăm dò và khai thác quặng neprit ở khu vực Siberia. Bà Filippova khẳng định trên thực tế, người Trung Quốc đang tìm mọi cách mua và chuyển lậu về nước loại quặng này. Năm 2009, riêng Hải quan Zabaikalsk đã tịch thu hơn 1700 kg neprit do người Trung Quốc mua tại CH Buryatia (giáp khu Zabaikalsk) vốn giàu loại quặng này, kể cả neprit trắng rất hiếm. Bà Filippova cho biết Trung Quốc hiện là nước mua nhiều neprit nhất trên thị trường thế giới với 270 tấn năm 2009.

Thời gian qua, dư luận Nga cũng lên tiếng báo động về tình trạng người Trung Quốc ào ạt sang khu vực Siberia và Viễn Đông. Giám đốc công ty đầu tư "Investcafe" Semen Birg cảnh báo "không bao lâu nữa, người Trung Quốc sẽ đông hơn người Nga tại khu vực Siberia".

TTX


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.