Nga cáo buộc Hungary cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ngày 16-8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Hungary cung cấp vũ khí cho Ukraine là vi phạm nghĩa vụ pháp lý của Budapest trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí thông thường. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ báo điện tử Hidfo.Net của Hungary khẳng định Bộ Quốc phòng nước này đang dùng một “công ty được ủy quyền” để cung cấp xe thiết giáp, cụ thể là xe tăng T-72, cho Ukraine trong khi Kiev đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng hoạt động xuất khẩu vũ khí đó, nếu thực sự đang diễn ra, là vi phạm “Quan điểm chung” của Liên minh châu Âu (EU) cấm các nước thành viên xuất khẩu các sản phẩm có nguy cơ châm ngòi hoặc làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột vũ trang. Ngoài ra, việc xuất khẩu vũ khí sang Ukraine cũng là hành động vi phạm Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế (ATT).

Trong một diễn biến khác, ngày 16-8, các đại diện lực lượng bảo vệ biên giới quốc gia và nhân viên hải quan Ukraine bắt đầu kiểm tra và làm thủ tục cho khối hàng viện trợ nhân đạo từ Nga. Quy trình khám kiểm được tổ chức trên địa bàn trạm kiểm soát của Nga ở cửa ngõ Donetsk, có sự tham gia của đại diện OSCE. Khâu phân phối hàng viện trợ sẽ do Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ đảm trách.

LAM THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.