Nga cáo buộc Hungary cung cấp vũ khí cho Ukraine

Ngày 16-8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Hungary cung cấp vũ khí cho Ukraine là vi phạm nghĩa vụ pháp lý của Budapest trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí thông thường. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ báo điện tử Hidfo.Net của Hungary khẳng định Bộ Quốc phòng nước này đang dùng một “công ty được ủy quyền” để cung cấp xe thiết giáp, cụ thể là xe tăng T-72, cho Ukraine trong khi Kiev đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng hoạt động xuất khẩu vũ khí đó, nếu thực sự đang diễn ra, là vi phạm “Quan điểm chung” của Liên minh châu Âu (EU) cấm các nước thành viên xuất khẩu các sản phẩm có nguy cơ châm ngòi hoặc làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột vũ trang. Ngoài ra, việc xuất khẩu vũ khí sang Ukraine cũng là hành động vi phạm Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế (ATT).

Trong một diễn biến khác, ngày 16-8, các đại diện lực lượng bảo vệ biên giới quốc gia và nhân viên hải quan Ukraine bắt đầu kiểm tra và làm thủ tục cho khối hàng viện trợ nhân đạo từ Nga. Quy trình khám kiểm được tổ chức trên địa bàn trạm kiểm soát của Nga ở cửa ngõ Donetsk, có sự tham gia của đại diện OSCE. Khâu phân phối hàng viện trợ sẽ do Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ đảm trách.

LAM THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.