Nga công bố tư liệu mới về Chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít (9-5-2010), các kho lưu trữ của Nga sẽ công bố những tư liệu mới về lịch sử cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Ông Andrei Artizov, Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga cho biết, trong album ảnh mang tên “Cuộc chiến qua ống kính” do Viện Lưu trữ tài liệu ảnh và điện ảnh quốc gia Nga xuất bản, có nhiều bức ảnh lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng. Trong thời gian Chiến tranh vệ quốc, nhiều người dân Nga đã bị buộc phải đi lao động khổ sai ở Đức Quốc xã. Hàng chục năm sau chiến tranh, những người này mới được Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức trả những khoản tiền bồi thường. Để có tấm giấy chứng nhận về việc từng là nạn nhân lao động cưỡng bức, nhiều người đã tìm tới các cơ quan lưu trữ Nga và kể cho các chuyên viên câu chuyện về một đoạn đời khắc nghiệt hồi bấy giờ. Những câu chuyện này đã trở thành nguồn tư liệu mới quý giá và sẽ được giới thiệu tại cuộc triển lãm “Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2” sắp khai mạc ở Normandie, Pháp.

Trong các kho lưu trữ ở Nga còn nhiều tài liệu khác nhau phản ánh diễn biến thực tiễn thời chiến. Song song với việc xây dựng xưởng máy phục vụ chiến tranh, vẫn có kế hoạch xây dựng các trường chuyên nghiệp đào tạo đội ngũ chuyên gia trong tương lai sau khi chiến tranh kết thúc.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.