Nga đánh vào nguồn thu của IS

Ngày 19-11, Nga tuyên bố bắt đầu mở chiến dịch không kích vào xe chở dầu di chuyển trong các khu vực do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát ở Syria.

Ông Andrei Kartapolov, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong vài ngày qua, các cuộc không kích của Nga đã phá hủy 500 xe bồn chở dầu của IS, chuyên vận chuyển dầu từ Syria tới các nhà máy lọc dầu tại Iraq.

Dầu thô là một trong những nguồn thu lớn của IS. Khi giá dầu còn ở mức gần 100 USD/thùng, IS kiếm khoảng 90 triệu USD/tháng từ bán dầu lậu qua biên giới. Dù nguồn thu từ dầu của IS giảm đi đáng kể do giá dầu xuống thấp nhưng IS vẫn rất cần dầu để duy trì hoạt động của hàng chục ngàn xe quân sự, dân sự của tổ chức này.

Trong một diễn biến khác, ngày 19-11, Bắc Kinh cam kết sẽ đưa IS ra trước công lý sau khi IS công bố đã hành quyết hai con tin, một người Trung Quốc mang tên Fan Jinghui và một người Na Uy tên Ole Johan Grimsgaard-Ofstad. Thông tin này được đăng trên tạp chí trực tuyến Dabiq của IS. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “lên án mạnh mẽ” IS trong vụ giết hại Fan.

Trước đó, ngày 18-11, IS cũng đã tung ra những hình ảnh mà chúng khẳng định đó là quả bom tự tạo đã làm nổ chiếc máy bay A321 của Nga trên bán đảo Sinai, Ai Cập hồi cuối tháng 10 vừa qua.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.