Giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran

Nga đề nghị hai phương án

Chiều 13-1, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Konstantin Kosachev cho rằng, có hai phương án giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran: một phương án lạc quan, khi Iran tiếp tục hợp tác với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), và một phương án xấu, giống như "phương án CHDCND Triều Tiên".

Ông Kosachev nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần thực hiện tất cả mọi nỗ lực để tránh phương án xấu; việc cắt đứt quan hệ giữa Iran với IAEA không đáp ứng lợi ích của Nga, EU, Mỹ và cả lợi ích quốc gia của Iran.

Iran mở niêm phong cơ sở hạt nhân Isfahan.

Theo đó, hồ sơ hạt nhân của Iran chỉ có thể được đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ sau khi Hội đồng điều hành IAEA họp để tổng hợp đánh giá của các chuyên gia về chương trình hạt nhân của Iran. Ngay cả khi vấn đề được đưa ra HĐBA, thì cũng cần thảo luận trên phương hướng thương lượng chính trị chứ không phải là kinh tế, và càng không phải là phương hướng trừng phạt về quân sự.

Ông Kosachev không loại trừ khả năng đề nghị của Nga về việc làm giàu uranium cho Iran trên lãnh thổ Nga có thể được chỉnh sửa.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 13-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov lại cho rằng, vấn đề hạt nhân của Iran đang trở nên căng thẳng hơn và điều đó gây ra sự lo ngại xác đáng. Nếu Iran không xem xét lại quyết định của mình về việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu và tất cả các hoạt động khác liên quan đến việc làm giàu uranium, thì khả năng hồ sơ hạt nhân của Iran được đưa ra HĐBA LHQ là có thể.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Vasili Likhachev đưa yêu cầu, việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, Nga cần căn cứ vào lợi ích của mình và các tiêu chuẩn pháp luật quốc tế.

Theo ông Likhachev, Nga, Mỹ, LHQ và EU cần nhấn mạnh trách nhiệm của ban lãnh đạo Iran đối với an ninh trong khu vực và trên toàn thế giới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.