Nga đình chỉ hợp tác quân sự với NATO

  • Tàu chiến NATO tới Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-8 cho biết, Nga quyết định ngừng hợp tác quân sự với NATO cho tới khi nào có quyết định mới của các nhà lãnh đạo Nga. Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin trở về nước để thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga về tương lai quan hệ giữa hai bên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tương lai quan hệ Nga – NATO sẽ tùy thuộc vào hành động của khối này. Trước đó, sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, khối này đã quyết định ngừng tất cả các tiếp xúc với Nga cho tới khi Nga rút quân hoàn toàn khỏi Gruzia.

NATO cũng đã đưa tàu chiến đến Biển Đen để tham gia cái mà liên minh này gọi là “các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ lâu”. Tuy nhiên, theo một quan chức quân sự cao cấp Nga, không thể biết được các tàu chiến NATO vận chuyển những gì, vì vậy không loại trừ khả năng những tàu chiến này sẽ chuyển vào Gruzia các loại vũ khí, kể cả những bộ phận của tên lửa Patriot. Ngoài ra, không có gì bảo đảm rằng các tàu chiến của NATO sẽ không “do thám” hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga để phục vụ lợi ích của Washington.

Tại HĐBA LHQ, Mỹ và các nước đồng minh đang vận động chống lại dự thảo nghị quyết của Nga, theo đó không có từ “toàn vẹn lãnh thổ” Gruzia như dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đáp ứng yêu cầu của các nước phương Tây. Nga muốn bảo lưu quyền bảo vệ công dân của mình tại Nam Ossetia và Abkhazia.

K.M. (Theo Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.