Nga đình chỉ hợp tác quân sự với NATO

  • Tàu chiến NATO tới Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22-8 cho biết, Nga quyết định ngừng hợp tác quân sự với NATO cho tới khi nào có quyết định mới của các nhà lãnh đạo Nga. Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin trở về nước để thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga về tương lai quan hệ giữa hai bên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tương lai quan hệ Nga – NATO sẽ tùy thuộc vào hành động của khối này. Trước đó, sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, khối này đã quyết định ngừng tất cả các tiếp xúc với Nga cho tới khi Nga rút quân hoàn toàn khỏi Gruzia.

NATO cũng đã đưa tàu chiến đến Biển Đen để tham gia cái mà liên minh này gọi là “các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ lâu”. Tuy nhiên, theo một quan chức quân sự cao cấp Nga, không thể biết được các tàu chiến NATO vận chuyển những gì, vì vậy không loại trừ khả năng những tàu chiến này sẽ chuyển vào Gruzia các loại vũ khí, kể cả những bộ phận của tên lửa Patriot. Ngoài ra, không có gì bảo đảm rằng các tàu chiến của NATO sẽ không “do thám” hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga để phục vụ lợi ích của Washington.

Tại HĐBA LHQ, Mỹ và các nước đồng minh đang vận động chống lại dự thảo nghị quyết của Nga, theo đó không có từ “toàn vẹn lãnh thổ” Gruzia như dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đáp ứng yêu cầu của các nước phương Tây. Nga muốn bảo lưu quyền bảo vệ công dân của mình tại Nam Ossetia và Abkhazia.

K.M. (Theo Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.