Nga duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ

10 giờ ngày 9-5 theo giờ địa phương (14 giờ cùng ngày giờ Việt Nam), trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 - 9-5-2024).

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các cựu binh tham dự lễ duyệt binh. Ảnh: SPUTNIK
Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các cựu binh tham dự lễ duyệt binh. Ảnh: SPUTNIK

Theo hãng tin Nga TASS, mở đầu cuộc duyệt binh, trong âm hưởng của bài “Cuộc chiến Thần thánh”, đội danh dự rước quốc kỳ Nga và cờ chiến thắng của Sư đoàn súng trường Idritskaya số 150 được thượng trên tòa nhà Quốc hội Đức vào tháng 5-1945 tiến vào Quảng trường Đỏ. Bài hát của nhà soạn nhạc Aleksandrov đã trở thành bài hát đặc trưng của tất cả các cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng.

tang.jpg
Xe tăng Nga trong cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ Ngày Chiến thắng. Ảnh THX

Tổng thống Nga Vladimir Putin, các cựu chiến binh và quan khách theo dõi lễ duyệt binh từ khán đài trung tâm trên Quảng trường Đỏ. Cuộc duyệt binh do Tổng Tư lệnh Lực lượng Lục quân Oleg Salyukov chỉ huy.

Hơn 9.000 người và 75 thiết bị quân sự tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ, trong đó có các xe bọc thép Tiger, Typhoon, và Ural, cũng như các hệ thống tên lửa Iskander, Yars và S-400, cùng với các đội bay nhào lộn “Hiệp sĩ Nga” và “Chim én”.

Các nhóm diễu binh qua Quảng trường Đỏ bao gồm các trung đoàn, tiểu đoàn và đại đội theo loại và quân chủng, các khối của các học viện quân sự nổi tiếng như Suvorov, Nakhimov, nhóm Quân đội Thanh niên, nữ quân nhân, nhóm Cossacks và dàn nhạc quân sự tổng hợp.

linh du.png
Lính dù Nga diễu hành trong cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ Ngày Chiến thắng. Ảnh: REUTERS

Các quan khách tham dự lễ duyệt binh có tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus, Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan, Emomali Rahmon của Tajikistan, Serdar Berdimuhamedow của Turkmenistan, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel của Cuba, Umaro Sissoco Embalo của Guinea-Bissau...

yars.png
Tên lửa đạn đạo Yars tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ảnh: THX

Khoảng 2.000 giấy mời được phát đến tận tay các cựu chiến binh, lãnh đạo hoặc các nhà ngoại giao các nước. Theo số liệu của Ủy ban Duma quốc gia Nga về phát triển xã hội dân sự, cho đến nay, chỉ còn khoảng trên 12.000 người tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại còn sống.

Năm nay, các cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng được tổ chức tại 7 thành phố anh hùng và 18 thành phố đặt trụ sở các quân khu, hạm đội và quân đoàn vũ trang tổng hợp. Tổng cộng có khoảng 150.000 người và 2.500 phương tiện vũ khí, thiết bị quân sự tham gia các cuộc diễu binh trên toàn nước Nga. Lần đầu tiên, cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ được phát sóng tại các nhà ga đường sắt.

Cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử” không được tổ chức vì lý do an ninh, song hoạt động này vẫn được tiến hành ở nhiều hình thức khác như đăng ảnh người thân là người tham gia Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trên mạng, trên các màn hình công cộng, dán trên các phương tiện giao thông...

Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng tại Nga. Video: Russia Today

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định nước Nga tưởng nhớ và vinh danh tất cả những người đã chiến đấu trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Theo Tổng thống Putin, LB Nga sẽ làm tất cả để không xảy ra đụng độ trên thế giới, song không cho phép bất cứ ai đe dọa Nga. Ông nói: “Ngày Chiến thắng đoàn kết tất cả các thế hệ. Chúng ta tiến về phía trước, dựa vào truyền thống lâu đời và chúng ta tin tưởng rằng cùng nhau, chúng ta sẽ đảm bảo một tương lai tự do, an toàn cho nước Nga, những người dân đoàn kết của chúng ta”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng nhân Ngày Chiến thắng tới lãnh đạo 10 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như tới nhân dân Gruzia và Moldova, trong đó ông nhấn mạnh phải ngăn chặn bất kỳ âm mưu nào hòng bóp méo hoặc quên lãng lịch sử chống phát xít của nhân loại.

Tháng 1-1945, Hồng quân Liên Xô đã tấn công vào Berlin, tổng hành dinh cuối cùng của chính quyền quốc xã Đức. Vào 0 giờ 43 ngày 9-5 theo giờ Moscow, Tổng Tư lệnh quân đội Liên Xô và Đức đã ký bản tuyên bố Đức đầu hàng vô điều kiện, đánh dấu kết thúc cuộc chiến. Kể từ đó, Ngày Chiến thắng được kỷ niệm vào ngày 9-5 trên toàn Liên Xô trước kia và Liên bang Nga sau này.

Tin cùng chuyên mục