Nga: Sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít

Theo AFP, cuộc duyệt binh và diễu hành kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít Đức diễn ra tại Quảng trường Đỏ ngày 9-5 sẽ được tổ chức quy mô lớn nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Cuộc duyệt binh kéo dài 70 phút sẽ có 10.000 binh sĩ Nga cùng với 159 loại vũ khí, trong đó có tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Topol-M. Bên cạnh đó, tổng cộng 127 máy bay chiến đấu sẽ bay qua bầu trời Quảng trường Đỏ.

Chính phủ LB Nga đang nỗ lực hết mình để chứng minh với thế giới rằng nước Nga và loài người tiến bộ trên thế giới không bao giờ quên sự hy sinh của Liên Xô trong cuộc chiến chống phát xít. Ngày 6-5, cờ và băng rôn chào mừng sự kiện trọng đại này đã rợp trời thủ đô Mátxcơva.

Đặc biệt năm nay, lễ duyệt binh và diễu hành lần đầu tiên sẽ có sự tham dự của binh sĩ NATO thuộc các nước Anh, Pháp, Ba Lan và Mỹ.

Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài khác sẽ là khách mời danh dự.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev phát biểu rằng “Nhân dân chúng tôi đã chiến thắng trong một cuộc chiến gay go nhất trong thế kỷ 20, cứu nhiều nước và cả châu Âu thoát khỏi thảm họa của chủ nghĩa phát xít, cho chúng ta một tương lai tươi sáng. Nhiệm vụ của chúng tôi là vinh danh và tưởng nhớ đức tính anh hùng của những công dân bảo vệ Tổ quốc”.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 26,6 triệu công dân Liên Xô hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại này.

 ° Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít do Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM tổ chức tối 6-5, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, chiến thắng phát xít của nhân dân Liên Xô (trước đây), nhân dân Nga trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm 1945 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với nhân dân Nga, nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Qua thời gian, chiến thắng còn nguyên giá trị cao đẹp, không chỉ góp phần giải phóng châu Âu, bảo vệ đất nước Liên Xô mà còn mở đường cho sự phát triển các phong trào cách mạng trên thế giới, trong đó có Cách mạng Tháng Tám cùng sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của nhân dân Việt Nam.

V.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.