Nga ưu tiên châu Á – Thái Bình Dương

Phát biểu trong chuyến thăm Fiji ngày 2-2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố: “Thái Bình Dương ngày nay là khu vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại của LB Nga”. Ông Sergey Lavrov đánh giá khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang trở thành một thế lực của nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng kinh tế sẽ dẫn đến ảnh hưởng chính trị.

Trước đó, theo RIA Novosti, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 1-2 đã khẳng định, nước Nga là một phần không thể tách rời của châu Á - Thái Bình Dương và sẽ cố gắng hết sức để củng cố vai trò là quan trọng của Nga và khu vực này trong tăng trưởng toàn cầu. Tuyên bố đưa ra để đánh dấu năm 2012 Nga giữ chức chủ tịch luân phiên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). APEC đang chiếm tới 54% tổng GDP toàn cầu và 40% tổng thương mại quốc tế. Ông Medvedev đã đề ra các biện pháp cụ thể để củng cố và thúc đẩy sự hợp tác trong và ngoài APEC. Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của APEC sẽ diễn ra tháng 9-2012 tại Vladivostok (Nga).

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.