Nga xuất khẩu lại khí đốt sang EU

Hãng AFP sáng nay dẫn nguồn tin từ Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết, việc cung cấp khí đốt cho EU qua ngã Ukraine sẽ được nối lại vào lúc 14g hôm nay (theo giờ VN). Người phát ngôn Gazprom, Sergey Kupriyanov cho biết: “Chính phủ đã chính thức yêu cầu tập đoàn xuất khẩu lại khí đốt sang EU”.

Việc cung cấp lại khí đốt diễn ra sau khi Nga và Ukraine ngày 19-1 ký một hợp đồng 10 năm nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi về khí đốt. Thủ tướng Nga, Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraine, Yulia Tymoshenko đã chứng kiến lễ ký kết này.

Ông Putin cho biết, Gazprom sẽ cung cấp khí đốt đầy đủ cho châu Âu thông qua Ukraine theo tất cả đường ống được các đối tác Ukraine đề xuất. Gazprom đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu hàng ngày của khách hàng châu Âu.

Bà Tymoshenko khẳng định, Ukraine sẽ nối lại hoạt động quá cảnh khí đốt cho châu Âu ngay khi nhận được khí đốt từ Nga và cam kết “sẽ không có bất kỳ sự chậm trễ nào”. Theo Thủ tướng Ukraine, giá khí đốt Ukraine mua của Nga trong năm 2009 sẽ dưới mức 250 USD/1.000m3.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.