Ngăn bạo hành trong hôn nhân

SGGP
Thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang triển khai dịch vụ cho các cặp đăng ký kết hôn từ ngày 1-7 có thể điền vào mẫu đơn và xem các đối tác của họ có từng gây bạo hành hay không với các thành viên trong gia đình hoặc trong thời gian sống thử.

Lo ngại bạo hành gia đình đang gia tăng ở Trung Quốc

Lo ngại bạo hành gia đình đang gia tăng ở Trung Quốc

Tất cả những gì họ cần làm là cung cấp số ID chính thức và thông tin cá nhân về người mà họ chuẩn bị kết hôn.

Theo bà Zhou Danying, thành viên của Hội Phụ nữ thành phố Nghĩa Ô, cơ sở dữ liệu về bạo hành gia đình hiện sử dụng thông tin do tòa án và các cơ quan an ninh công cộng cung cấp số liệu từ năm 2017.

Hệ thống này cũng đã được ca ngợi trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, với nhiều người nổi tiếng trên mạng Sina Weibo kêu gọi nên được áp dụng trên toàn quốc. Một số người nói rằng hệ thống mới cũng nên áp dụng cho các vụ bạo hành trẻ em, nhằm hướng đến việc minh bạch các vụ đánh đập và lạm dụng thể xác hay bạo lực tình dục.

Đã có những lời kêu gọi ngày càng tăng ở Trung Quốc trong những năm gần đây đòi nghiêm trị những người có tiền sử bạo lực gia đình. Trước năm 2001, tại Trung Quốc, lạm dụng thể xác thậm chí không phải là căn cứ để ly hôn. Luật pháp chỉ có hiệu lực vào tháng 3-2016 khi bạo lực gia đình bị trừng phạt.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc dẫn các báo cáo của cảnh sát cho biết bạo lực gia đình tăng gấp đôi hoặc gấp ba ở một số khu vực trong khi công dân ở nhà thời kỳ phong tỏa do đại dịch Covid-19. Tháng 5-2020, nỗi lo về bạo lực gia đình đã tăng lên sau khi Trung Quốc đưa ra luật quy định, từ năm 2021 cả hai bên sẽ có khoảng thời gian “hòa giải” 30 ngày. 

 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.