Ngăn chặn "Hộ pháp Kim Cang" lợi dụng hình ảnh ông Thích Minh Tuệ

Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương thông tin cho biết, cơ quan chức năng của địa phương vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng (quê ở xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà) không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm, có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Theo đó, ông Đặng Văn Phòng (quê tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà) nhưng hiện ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ông Phòng được một số người dân tự đặt cho biệt hiệu là "Hộ pháp Kim Cang" và từng đi theo ông Lê Anh Tú (người tự tu hành có pháp danh Thích Minh Tuệ) để khất thực. Cơ quan chức năng cũng xác định, ông Phòng không thường xuyên ở huyện Thanh Hà mà thỉnh thoảng về quê và trú lại nhà của 2 anh trai ở địa phương.

33.jpg
Ông Đặng Văn Phòng (quê ở xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương)

Ngày 19-6 vừa qua, ông Phòng cùng một số người bạn vào một quán cà phê ở thị trấn Thanh Hà uống nước. Sau đó, mặc quần áo giống như người tự tu hành ra khu vực chợ Hương của thị trấn mua hoa quả mang đến nghĩa trang liệt sỹ của địa phương thắp hương. Khi di chuyển với trang phục giống ông Thích Minh Tuệ, ông Phòng khiến nhiều người dân hiếu kỳ, tụ tập, chụp ảnh, quay clip đưa lên mạng xã hội nói để "câu like". Việc làm này gây hiểu lầm, dư luận xấu và có thể dẫn đến mất an ninh trật tự tại địa phương.

Tại cơ quan chức năng, ông Phòng khẳng định mình không đi khất thực và chỉ tu tại nhà, không bán hàng online, không "câu view, câu like" trên mạng xã hội. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm những người đưa tin sai sự thật về việc làm của mình, gây ảnh hưởng đến quyền công dân và đời sống riêng tư.

Tin cùng chuyên mục