Ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng người nước ngoài kinh doanh du lịch “chui”

(SGGPO).- Ngày 6-7, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành trên toàn quốc đề nghị chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương.

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh và hướng dẫn khách du lịch tại một số địa phương như: Đà Nẵng, Khánh Hòa… có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch (TCDL) phối hợp với các đơn vị chức năng của các địa phương thực hiện các đợt thanh, kiểm tra hoạt động du lịch tại địa phương. Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường khách và sự tiếp tay của một số tổ chức, cá nhân người Việt Nam nên việc xử lý các hiện tượng, hành vi trên chưa triệt để, gây bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh điểm đến của du lịch Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép của người nước ngoài tại các địa phương, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành  nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế triển khai ngay các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Đề nghị UBND các cấp chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn phối hợp với ngành du lịch tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý lao động nước ngoài hành nghề trái phép cũng như các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, lừa đảo khách du lịch, kiên quyết trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép.

Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp, kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật để kịp thời chấn chỉnh và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh du lịch tại địa phương; báo cáo kết quả thực hiện và kiến nghị về Bộ VH-TT-DL (qua TCDL) trước ngày 30-8-2016 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách đi tour biển đảo Nha Trang tăng đột biến

Khách đi tour biển đảo Nha Trang tăng đột biến

Kể từ đầu tháng 4 đến nay, du khách đi tour biển đảo ở Nha Trang bất ngờ tăng 100-150% so với tháng trước. Đây là nhịp tăng đột biến từ khi ngành du lịch Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Hút vốn ngoại từ quỹ mới

Thống kê từ các công ty chứng khoán, năm 2020, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng hơn 39.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. 3 tháng đầu năm 2021, đà bán tiếp tục tăng khi khối ngoại bán ròng trên 18.500 tỷ đồng, tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường. Tuy nhiên theo các chuyên gia, TTCK vẫn rất triển vọng do sắp đón nhiều dòng vốn ngoại...

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế