Ngân hàng lớn nhất của Nga kiện EU

Ngày 24-10, Ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Nga Sberbank tuyên bố đã kiện Liên minh châu Âu (EU) lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) do các lệnh trừng phạt của EU áp đặt đối với ngân hàng này. Đó là một phần trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số công ty lớn nhất của Nga do liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong một thông cáo, Sberbank cho biết đã đệ đơn kiện EU lên ECJ tại Luxemburg nhằm đảo ngược quyết định của EU áp đặt “các biện pháp hạn chế nhằm vào ngân hàng này”. Ngay sau đó, Ngân hàng kinh tế đối ngoại Nga (VEB) cũng tuyên bố sẽ kiện lên tòa án để yêu cầu dỡ bỏ án phạt của EU.

Từ ngày 1-8, Serbank, VEB nằm trong số 5 ngân hàng của Nga chịu các biện pháp trừng phạt của EU liên quan đến hạn chế tiếp cận những thị trường trái phiếu trung và dài hạn ở châu Âu do cáo buộc rằng Điện Kremlin hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Lệnh hạn chế này có hiệu lực trong vòng 1 năm và có thể được xem xét lại sau mỗi 3 tháng.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.