Ngân hàng thúc đẩy tín dụng ngay từ đầu năm

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao toàn bộ hạn mức tín dụng (room) 15% trong năm 2024 một lần cho các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại đã chủ động thúc đẩy tín dụng ngay từ đầu năm, thông qua các gói lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất cho vay và đơn giản thủ tục cho vay.

Cụ thể, mở đầu năm mới 2024, BVBank vừa tung ra gói cho vay 5.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó, từ ngày 10-1, khách hàng có các khoản vay giải ngân mới với mục đích vay mua, sửa chữa nhà để ở, tiêu dùng cá nhân hoặc bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh sẽ được BVBank áp dụng với lãi suất chỉ từ 5%/năm. Cùng với lãi suất ưu đãi, thủ tục vay tại BVBank cũng đơn giản, thời gian xét duyệt hồ sơ trong vòng 24 giờ.

Tương tự, ACB cũng vừa triển khai gói tín dụng xanh, xã hội 2.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh có lợi cho môi trường và xã hội. Theo đó, ACB áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và dài hạn. Các khoản vay còn được lựa chọn duy trì ưu đãi lên đến 24 tháng và được miễn, giảm phí trả nợ trước hạn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể tối ưu chi phí, gia tăng hiệu quả kinh doanh khi dùng thêm giải pháp tài chính “ACB 0 phí” dành cho dịch vụ tài khoản, quản lý dòng tiền, chuyển tiền quốc tế hoặc cấp tín dụng theo phương thức Thư tín dụng L/C, bảo lãnh, tài trợ hợp đồng xuất khẩu....

Để thúc đẩy tín dụng cũng như thực hiện chủ trương, định hướng của Chính phủ, NHNN về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, từ ngày 1-1-2024, Agribank cũng đã điều chỉnh chính sách lãi suất đối với cho vay trung hạn, dài hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống với mức lãi suất cố định chỉ từ 7%/năm. Thời gian áp dụng được nới rộng từ 12 tháng lên 24 tháng. Đồng thời, ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Agribank cho biết, việc tiếp tục giảm lãi suất ngay từ đầu năm 2024 nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tối ưu chi phí vay, kịp thời bổ sung nguồn vốn tái cơ cấu hoạt động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Tin cùng chuyên mục