Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất

(SGGPO).- Theo Reuters, ngày 3-11, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) bất ngờ giảm lãi suất chủ chốt từ 1,5% xuống 1,25%, với hy vọng từ nay đến hết năm 2011, cuộc khủng hoảng khu vực đồng EUR sẽ giảm thành “cuộc suy thoái nhẹ”. Quyết định này đã được toàn bộ hội đồng hoạch định chính sách ECB nhất trí thông qua.

Tân Chủ tịch ECB Mario Draghi cho rằng những nguy cơ đe dọa tăng trưởng của nền kinh tế Eurozone ngày càng hiện hữu, vì vậy có thể sẽ phải giảm mức dự báo về tăng trưởng bình quân GDP thực tế của khu vực này trong năm 2012. Ông Draghi cũng cho biết ECB không cam kết mở rộng quy mô chương trình mua trái phiếu của các ngân hàng trung ương giống như đã từng thực hiện với Ý và Tây Ban Nha.

Việc ECB giảm lãi suất vào thời điểm này nằm ngoài dự đoán của giới phân tích thị trường. Trước đó, các nhà phân tích cho rằng ông Draghi chưa thể đưa ra quyết định thay đổi chính sách tiền tệ lớn như vậy khi ông mới đảm nhận cương vị lãnh đạo ECB được 2 ngày. Một cuộc thăm dò của Reuters với 51 chuyên gia kinh tế cho rằng từ nay đến hết năm 2011, rất có thể ECB sẽ lại cắt giảm lãi suất một lần nữa.

Thị trường đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo sau quyết định của ECB, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khu vực Eurozone đang diễn biến phức tạp.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây