Ngành điện TPHCM đảm bảo an toàn sử dụng điện mùa mưa bão

Mưa bão, ngập lụt thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn về điện. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện. Trước thực tế này, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tiếp tục có cảnh báo về an toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão. Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc, người phát ngôn của EVNHCMC, cho biết, đơn vị đang chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an toàn điện cho người dân.

PHÓNG VIÊN: Tình hình mưa bão thường ảnh hưởng như thế nào đến công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn TPHCM, thưa ông?

Ông BÙI TRUNG KIÊN: Khi trời giông lốc thường gây mưa lớn và gió mạnh có thể làm hư hại nhà cửa, tốc mái, đổ cây, cột điện làm đứt dây gây mất điện diện rộng. Các tấm bạt treo tạm của người dân, biển hiệu, bảng quảng báo lâu ngày gia cố không chắc chắn có thể bị bay vào đường dây, thiết bị điện.

Các tình huống này có thể làm xuất hiện nguy cơ rò rỉ điện, chạm, chập, thậm chí đứt dây điện khi nhánh cây lớn ngã, rơi vào lưới điện.

XHH 7B.jpg
Nhân viên EVNHCMC kiểm tra hệ thống điện, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão

Để hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai, EVNHCMC đã triển khai công tác phòng chống mưa bão như thế nào để đảm bảo nguồn điện được cung cấp an toàn, liên tục?

EVNHCMC đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to. Thực hiện cải tạo, nâng cao tủ điện, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng. EVNHCMC phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện, bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp; xây dựng kế hoạch đảm bảo cung cấp điện theo yêu cầu bơm tiêu thoát nước khi úng ngập xảy ra.

Đặc biệt, trước mùa mưa bão, EVNHCMC đã tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan (mưa bão, ngập úng) để kịp thời xử lý. Chủ động kiểm tra, phối hợp với các khu quản lý đô thị, Công ty Công viên cây xanh để mé nhánh, tỉa cành các cây xanh có thể tác động đến lưới điện; bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây, trạm biến áp. Lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây cao áp, đảm bảo cung cấp điện các tuyến dây trọng yếu từng quận, huyện.

Hiện nay, EVNHCMC đã làm chủ công nghệ và triển khai tự động hóa lưới điện phân phối với những tính năng hữu ích như: nhanh chóng phát hiện, cô lập sự cố và phôi phục cung cấp điện nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng; cung cấp công cụ giám sát thời gian thực và điều khiển từ xa...

Bên cạnh đó, EVNHCMC đã triển khai nhiều giải pháp không gây gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng trong quá trình thi công, sửa chữa, bảo trì lưới điện hàng năm như kết mạch vòng lưới điện, sử dụng máy biến thế lưu động, máy phát điện, UPS lưu động, sửa chữa đường dây đang mang điện (hotline); cùng với việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển lưới điện thông minh. Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng...

Ngành điện TPHCM chủ động ra sao để phòng ngừa tai nạn điện mùa mưa bão, thưa ông?

Lưới điện quốc gia trên địa bàn thành phố do EVNHCMC quản lý (phần trước điện kế) luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và đảm bảo an toàn cho cung ứng sử dụng điện.

Việc kiểm tra lưới điện được tiến hành thường xuyên (Điện lực khu vực được phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện): kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… đảm bảo lưới điện vận hành an toàn; các khiếm khuyết được phát hiện đều được tổ chức xử lý kịp thời. Đặc biệt, trước mùa mưa bão, từ tháng 3-4, Tổng công ty đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng) để kịp thời xử lý trong tháng 5-6.

Tổng công ty cũng đã ký kết quy chế phối hợp với Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TPHCM trong công tác chăm sóc cây xanh và đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn TPHCM.

Khi có sự cố trên lưới điện do tình huống thiên tai, đơn vị chủ động cắt điện để phòng tránh sự cố. Phải đảm bảo an toàn cho người, tài sản của người dân và công nhân thực hiện nhiệm vụ.

Ngay sau đó, chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt là các cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước… chống úng ngập).

Bên cạnh đó, chương trình hiện đại hóa, nhất là ngầm hóa lưới điện khu vực nội thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như thời tiết.

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và nhân dân khi mưa, bão, ngập lụt hết sức quan tâm thực hiện:

- Không đứng trú mưa ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

- Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao…

- Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).

- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

- Nên ngắt nguồn điện (mở cầu dao, CB) nếu trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột).

- Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB).

- Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

- Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã, đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,... và báo ngay cho Trung tâm chăm sóc khách hàng 1900 545454 của Tổng Công ty Điện lực TPHCM để thông báo xử lý kịp thời.

Điện báo số 114 (Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ TPHCM) khi có tai nạn điện xảy ra.

Tin cùng chuyên mục