Ngành du lịch châu Âu thiệt hại 1 tỷ euro do tro bụi núi lửa Iceland

Theo ước tính sơ bộ của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 28-4, thiệt hại đối với ngành du lịch châu Âu do ảnh hưởng từ tro bụi núi lửa ở Iceland có thể lên tới 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD).

Ước tính trên được Phó Chủ tịch EC phụ trách công nghiệp và doanh nghiệp, ông Antonio Tajani đưa ra sau cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng du lịch các nước Liên minh châu Âu (EU). Cuộc họp được tổ chức nhằm trao đổi quan điểm về tác động của tro bụi núi lửa đối với ngành du lịch châu Âu, đặc biệt đối với các khách sạn, các công ty tổ chức du lịch và lữ hành.

Núi lửa Eyjafjallajokull bất ngờ phun trào ngày 14-4 khiến tro bụi lan nhanh ra phần lớn Bắc và Tây Âu, gây gián đoạn lớn nhất cho ngành hàng không kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II. Theo Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol), việc đóng cửa không phận do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa ở Iceland từ ngày 15 đến 21-4 đã khiến hơn 100.000 chuyến bay bị hủy bỏ với hơn 10 triệu hành khách bị lỡ chuyến.

Trong khi đó, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính việc đóng cửa không phận châu Âu do tình trạng khói bụi núi lửa nghiêm trọng ở Iceland đã gây thiệt hại cho các hãng hàng không khoảng 1,7 tỉ USD (1,3 tỉ euro). IATA cũng kêu gọi các chính phủ châu Âu trợ giúp để bù đắp phần nào những thiệt hại nói trên.

Theo ước tính của EC, các công ty tổ chức tua du lịch và các đại lý lữ hành phải chi hơn 388 triệu ơrô (513,9 triệu USD) để hỗ trợ và đưa về nước khoảng 1,6 triệu hành khách bị mắc kẹt ở sân bay nước ngoài.

Ngoài ra, tại hội nghị này, các bộ trưởng còn thảo luận về cơ hội hành động ở cấp châu Âu cũng như sự cần thiết phải phối hợp nỗ lực để vực dậy ngành du lịch châu Âu. 

TTX
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.