Ngày 10-12 công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm

  • Chuẩn bị cho phép kinh doanh và sử dụng lại mắm tôm

Chiều 7-12, tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết, chiều 10-12, Bộ Y tế sẽ phối hợp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có phẩy khuẩn tả. TS Nga cũng cho biết, sau hơn một tháng bùng phát dịch tới nay, dịch đã được khống chế, nhiều địa phương đã qua hơn 15 ngày không ghi nhận thêm bệnh nhân mới. Tính chung cả vụ dịch, tại 13 tỉnh, thành phố có dịch đã ghi nhận 295 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, trong số hơn 1.900 bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Liên quan tới việc cho phép kinh doanh và sử dụng lại mắm tôm, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế sẽ cùng với Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch kiểm soát sự an toàn của mắm tôm khi mặt hàng này được bán trở lại. Với yêu cầu mắm tôm lưu hành phải được chứng nhận an toàn, đặt tiêu chuẩn về điều kiện sản xuất, chất lượng sản phẩm và các yêu cầu về vi sinh. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ có hướng về việc sử dụng rau sống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngọc Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).