Ngày 10-5 sẽ có phán quyết vụ kiện của bà Trần Tố Nga

SGGP
Liên quan vụ kiện của bà Trần Tố Nga, người Pháp gốc Việt, chống lại các công ty sản xuất chất khai quang độc hại mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, chiều 30-1, hàng trăm người đã tập trung tại thủ đô Paris để bày tỏ sự ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxine trong chiến tranh Việt Nam. 

Bà Trần Tố Nga. Ảnh: AP

Bà Trần Tố Nga. Ảnh: AP

Theo báo chí Pháp, trong phiên tranh tụng ngày 25-1 tại Tòa đại hình Evry, các luật sư của các công ty hóa chất đã phủ nhận trách nhiệm pháp lý khi tuyên bố rằng chất độc da cam được sản xuất theo lệnh của Chính phủ Mỹ dành riêng cho mục đích quân sự.

Các luật sư của bà Tố Nga bác bỏ lập luận trên và nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ đã không trưng dụng hóa chất mua từ các công ty sản xuất thông qua một quá trình đấu thầu. Tòa án dự kiến sẽ ra phán quyết vào ngày 10-5.

Bà Trần Tố Nga, 78 tuổi, nhiễm chất độc da cam vào năm 1966 khi là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng. Việc nhiễm chất độc da cam khiến bà mất đi người con đầu do dị tật tim, hai con gái sau và các cháu ngoại cũng bị dị tật bẩm sinh. Năm 2014, bà Nga đệ đơn kiện (tại Pháp) nhằm vào các công ty sản xuất chất độc da cam của Mỹ, bao gồm các công ty đa quốc gia Dow Chemical và Monsanto hiện thuộc sở hữu Tập đoàn Bayer (Đức). Bà Nga yêu cầu bồi thường thiệt hại cho vấn đề sức khỏe, căn bệnh ung thư của bà và dị tật của các con.

Nếu tòa án Pháp ra phán quyết có lợi, bà Nga sẽ là nạn nhân dioxine Việt Nam đầu tiên được bồi thường. Cho đến nay, chỉ có những cựu binh Mỹ và một số quốc gia khác tham gia chiến tranh như Hàn Quốc, Australia mới được bồi thường.   

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.