Ngày 10-5 sẽ có phán quyết vụ kiện của bà Trần Tố Nga

SGGP
Liên quan vụ kiện của bà Trần Tố Nga, người Pháp gốc Việt, chống lại các công ty sản xuất chất khai quang độc hại mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, chiều 30-1, hàng trăm người đã tập trung tại thủ đô Paris để bày tỏ sự ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxine trong chiến tranh Việt Nam. 

Bà Trần Tố Nga. Ảnh: AP

Bà Trần Tố Nga. Ảnh: AP

Theo báo chí Pháp, trong phiên tranh tụng ngày 25-1 tại Tòa đại hình Evry, các luật sư của các công ty hóa chất đã phủ nhận trách nhiệm pháp lý khi tuyên bố rằng chất độc da cam được sản xuất theo lệnh của Chính phủ Mỹ dành riêng cho mục đích quân sự.

Các luật sư của bà Tố Nga bác bỏ lập luận trên và nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ đã không trưng dụng hóa chất mua từ các công ty sản xuất thông qua một quá trình đấu thầu. Tòa án dự kiến sẽ ra phán quyết vào ngày 10-5.

Bà Trần Tố Nga, 78 tuổi, nhiễm chất độc da cam vào năm 1966 khi là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng. Việc nhiễm chất độc da cam khiến bà mất đi người con đầu do dị tật tim, hai con gái sau và các cháu ngoại cũng bị dị tật bẩm sinh. Năm 2014, bà Nga đệ đơn kiện (tại Pháp) nhằm vào các công ty sản xuất chất độc da cam của Mỹ, bao gồm các công ty đa quốc gia Dow Chemical và Monsanto hiện thuộc sở hữu Tập đoàn Bayer (Đức). Bà Nga yêu cầu bồi thường thiệt hại cho vấn đề sức khỏe, căn bệnh ung thư của bà và dị tật của các con.

Nếu tòa án Pháp ra phán quyết có lợi, bà Nga sẽ là nạn nhân dioxine Việt Nam đầu tiên được bồi thường. Cho đến nay, chỉ có những cựu binh Mỹ và một số quốc gia khác tham gia chiến tranh như Hàn Quốc, Australia mới được bồi thường.   

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.