Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa”

SGGPO
Sáng ngày 29-8, là ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo “di chuyển nội địa” và là ngày thứ 5 người dân dùng giấy đi đường mẫu mới tại các chốt ở nội thành.

Tin liên quan

CSGT dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH

CSGT dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH

Theo ghi nhận của Phóng viên Báo SGGP tại các chốt trạm ở các quận và TP Thủ Đức (TPHCM), không có tình trạng ùn ứ khi áp dụng khai báo “di chuyển nội địa”.

Tại chốt trạm đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, người tham gia lưu thông qua chốt này được lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường theo mẫu mới; đồng thời, yêu cầu người dân phải khai báo “di chuyển nội địa”.

Phần lớn người dân chưa khai báo ở nhà mà chờ đi qua chốt mới khai báo. Quá trình khai báo của người dân diễn ra khoảng 10 phút.

Tại các chốt đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh và ở đường Phan Văn Trị, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám…của quận Gò Vấp và quận Phú Nhuận cũng tương tự.
Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo 'di chuyển nội địa' ảnh 1 Cán bộ kiểm tra mã QR của người đi đường tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Người dân cho biết, vài ngày trước, lực lượng chức năng tại các chốt trạm không hỏi việc khai báo “di chuyển nội địa” nên không khai sẵn ở nhà. Hôm nay, khi tới các chốt trạm mới biết và được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo.

Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo 'di chuyển nội địa' ảnh 2 Hướng dân người dân khai báo "di chuyển nội địa". Ảnh: CHÍ THẠCH 

Một cán bộ công an cho biết, góc dưới bên trái của giấy đi đường mẫu mới có mã QR khai báo "di chuyển nội địa". Người dân dùng điện thoại thông minh để quét mã khai báo. Khi người dân khai báo xong sẽ hiện mã QR trên màn hình, lúc này người dân chỉ cần chụp lại màn hình để khi cần kiểm tra thì mở lên.

Mã này có thể dùng trong 3 ngày. Nếu hết 3 ngày thì người dân khai báo lại.

Khi đã khai báo trước từ ở nhà, người dân chỉ mất chưa tới 1 phút để lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường và mã QR khi đi qua các chốt trạm. Việc này nhằm tránh tình trạng ùn ứ tại các chốt trạm.

Ngày đầu tiên TPHCM thực hiện trở lại khai báo 'di chuyển nội địa' ảnh 3 Người dân khai báo tại các chốt trạm sáng ngày 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Đối với một số người dân không có điện thoại thông minh thì lực lượng ở các chốt trạm sẽ hỗ trợ hướng dẫn và cho khai báo bằng giấy.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải

Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tạm thời về đi lại liên tỉnh

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải nhằm thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128) và Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện NQ128 của Bộ Y tế.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.