Ngày hội Tái chế chất thải

(SGGP).- Thông tin từ Sở TN-MT TPHCM, trung bình lượng rác thải thành phố tiếp nhận khoảng 8.000 tấn rác/ngày và 90% tổng lượng rác thải phải xử lý bằng biện pháp chôn lấp. Lượng rác này đang tăng nhanh trung bình từ 10% - 12%/năm. Do vậy, nhằm giảm thiểu lượng rác thải phải xử lý bằng biện pháp chôn lấp, tăng lượng rác tái chế, Sở TN-MT TPHCM vừa phối hợp với các sở, ngành và đơn vị khác tổ chức Ngày hội Tái chế chất thải lần 10 với chủ đề “3T trong sản xuất và tiêu dùng bền vững” (3T: tiết giảm, tái sử dụng, tái chế).

Tham gia ngày hội, người dân được trực tiếp tuyên truyền lợi tích của hoạt động phân loại và tái chế chất thải thông qua các cuộc thi như “Sức sống mới từ phế thải”, “Nét đẹp 3T”; “Công dân vì thành phố Xanh”, tham quan triển lãm hình ảnh chất thải nguy hại, các hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường của thành phố qua 10 năm (2008 - 2017); quan sát mô hình tiết kiệm năng lượng, nguồn nước; mô hình nông nghiệp bền vững và sức sống từ phế thải…

Các tình nguyện viên trong chiến dịch Thu gom rác thải điện tử tại nhà năm 2016

Đặc biệt, nhân dịp này, Sở TN-MT cũng tổ chức “Tuần thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình”. Theo đó, người dân đem nộp các loại chất thải nguy hại như bóng đèn, pin hư cũ, vỏ chai lọ đựng hóa chất nguy hại, ắc quy hư cũ, chất thải điện tử đến các điểm tiếp nhận sẽ được nhận quà tương ứng.  

Có thể nói, Ngày hội Tái chế chất thải góp phần thực hiện mục tiêu gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường; xây dựng thành phố sạch, xanh, phát triển bền vững; thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020. Ngày hội nhằm gia tăng mối quan tâm và nâng cao nhận thức cộng đồng về 3T trong sản xuất và tiêu dùng bền vững, thúc đẩy xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống, xã hội hóa mạnh mẽ công tác bảo vệ môi trường.

ANH PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biến đường rác thành đường hoa

Biến đường rác thành đường hoa

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và người dân, nhiều tuyến đường ở ngoại thành một thời đầy rác thải hai bên, cỏ dại um tùm thì nay đã và đang dần chuyển mình thành những đường hoa rực rỡ sắc màu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.