Nghệ sĩ cao tuổi - Trẻ mãi với nghề

Đến với thế giới nghệ thuật từ phòng tranh (1), trong khoảnh khắc người xem khó đọc được hết những nốt trầm suy tư của họa sĩ Bùi Quang Ánh qua Một ngày với nạn nhân chất độc da cam. Từng là bộ đội vượt Trường Sơn trong chiến tranh, người cựu chiến binh càng đau thắt lòng với những ám ảnh bom đạn B52, ám ảnh về những chiếc máy bay rải chất độc dioxin, tàn phá biết bao cánh rừng, biết bao ngôi nhà… Và di họa nhiều thế hệ nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Tranh sơn dầu Tiếng đàn trong rừng xanh của họa sĩ Huỳnh Phương Đông.

Một góc nhìn khác: cuộc sống luôn thay đổi, trỗi dậy muôn vẻ, muôn màu. Đó là cảm nhận của họa sĩ Xuân Đông. Chàng chiến sĩ cảm tử vẽ những bản đồ trinh sát năm xưa, giờ thử nghiệm tác phẩm qua hình thức tranh kỹ thuật số với màu sắc thắm tươi: Mùa xuân, Hạnh phúc. Tương tự, họa sĩ Huỳnh Phương Đông tạm gác lại mảng tranh đề tài chiến tranh như một món nợ lịch sử phải trả với nhân dân, lần này ông bộc lộ niềm vui qua Hoa xuân và thả lòng, rung động, bồi hồi theo Tiếng đàn trong rừng xanh từ một chuyến thăm lại đất Gáo Giồng, Đồng Tháp.

Ở phòng trưng bày, thông thường tác phẩm điêu khắc luôn có số lượng khiêm tốn! Ngoài tác phẩm của các tác giả quen thuộc Võ Văn Tấn, Tô Sanh, Đinh Rú…, có lẽ bất ngờ đối với người xem là bức phù điêu hoành tráng Phụ nữ 54 dân tộc Việt Nam của Nguyễn Lệ Thủy. Tác phẩm bộc lộ cảm hứng của nghệ sĩ. Xuyên suốt 40 năm sáng tác, bà vẫn thủy chung với đề tài người phụ nữ Việt Nam.

Cùng thời điểm với cuộc triển lãm chung này, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm chuẩn bị trình làng cuộc triển lãm cá nhân, đánh dấu 55 năm sống cùng dòng tranh lụa và 75 tuổi đời của tác giả (2).

Nhiều người đã đặt biệt danh cho bà là “nữ kiện tướng” vẽ tranh lụa và xê dịch nhiều nhất khắp mọi miền đất nước. Tiếp nhận phương pháp vẽ tranh lụa từ họa sĩ bậc thầy Lê Văn Đệ, ngay từ cuối thập niên 50, Nguyễn Thị Tâm đã phát huy sự cách tân tranh lụa, làm phong phú cho thể loại này; đồng thời bà cũng là người quảng bá và truyền dạy tranh lụa Việt Nam không biết mệt mỏi hơn 50 năm qua.

Với quan niệm nghệ thuật riêng về phong cảnh quê hương, các loài hoa và hình ảnh thiếu nữ Việt Nam, tranh lụa Nguyễn Thị Tâm đã tạo được dấu ấn mỹ thuật đẹp đối với nhiều khách thưởng ngoạn, nhà sưu tập trong, ngoài nước. Lần này, mở rộng chất liệu sơn dầu bên cạnh dòng tranh lụa đã có tiếng tăm, cuộc triển lãm Thì thầm cùng sen được xem là một cách “vẫy vùng” trong thế giới sắc màu riêng của họa sĩ.


(1) Triển lãm tranh CLB Người cao tuổi (Hội Mỹ thuật TPHCM), tại 218A Pasteur, quận 3, từ 29-9 đến 6-10-2011.

(2) Triển lãm tranh chủ đề Thì thầm với sen tại 92 Lê Thánh Tôn, quận 1, từ 5-10 đến 14-10-2011.

Kim Ửng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.